• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

'Quá trình học tập như vết dầu loang'

12:00 AM Sunday October 05,2014
Posted by Quản trị Under L&M Skills | Commments (43)
  • Print

Khi bị trái táo rơi xuống đầu, tại sao Newton lại nghĩ ra thuyết vạn vật hấp dẫn còn chúng ta thì không, trong khi Chủ tịch Trương Gia Bình khẳng định cách thức sáng tạo của mọi người đều như nhau.

Một tình huống thú vị của seminar về chủ đề "Constructivism - Chủ nghĩa kiến tạo" là cuộc tranh luận xem trực giác của Newton, Trương Gia Bình có giống những người khác không? Tại sao họ làm được những điều chúng ta không làm được?

100 CBNV đã đến dự seminar số 2 diễn ra ngày 3/10 tại tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy.

Khi Newton thấy quả táo rụng từ trên cây xuống, ông liền nghĩ đến nguyên nhân về sự rơi của các vật và tìm ra sức hút của quả đất. Anh Bình cho rằng thuyết vạn vật hấp dẫn được nảy sinh ngay sau đó. Song anh Dương Trọng Tấn - Chuyên gia Công nghệ Giáo dục FPT, báo cáo viên của seminar số 2 với chủ đề Constructivism, cho rằng, ý tưởng về thuyết này không hình thành ngay lập tức mà phải mất một thời gian.

Anh Bình phản biện bằng cách chứng minh ý tưởng của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa - người vừa thắng lớn ở Festival Kiến trúc Thế giới với ba công trình, trong đó có thiết kế ĐH FPT.

Chủ tịch FPT đã gặp Trọng Nghĩa để hỏi về quá trình tạo ra ý tưởng này và được biết, khi tìm ý tưởng mới, kiến trúc sư thường ngồi thiền, lúc đó tất cả những gì đã học được từ thiên nhiên, cuộc sống bỗng dưng giúp anh hình thành ý tưởng về ngôi nhà.

"Tất cả những sáng tạo quan trọng nhất, tất nhiên chưa có chi tiết, thường hình thành ngay lập tức. Nó như một quá trình lắp ghép những cái cũ để hình thành cái mới, là các mảnh ghép khớp lại để hình thành bức tranh, gọi là trực giác sáng tạo", anh Bình khẳng định và chỉ thêm, với thi sĩ chỉ cần một ánh nắng chiều, một đôi mắt là thành bài thơ.

Anh Bình đã "châm ngòi" cho những tranh luận sôi nổi.

Nhưng báo cáo viên cho rằng, trực giác của Trương Gia Bình, Võ Trọng Nghĩa hay Newton sẽ rất khác so với trực giác của anh hay một cậu học sinh cấp 2. Anh giải thích trực giác được tạo ra bởi quá trình sắp xếp rất nhiều cấu trúc tri thức ở bên trong để từ đó hình thành các mẫu. Những mẫu này chỉ hình thành ở người đã có quá trình học tập, trải nghiệm xuất sắc, nên không thể xuất hiện những ý tưởng "ngon lành" ở người mới học.

Anh Bình đồng ý, song nhấn mạnh rằng anh đang đề cập đến vấn đề nguyên lý. Về bản chất không thể nói trực giác anh Trương Gia Bình khác Dương Trọng Tấn... vì bản chất sự sáng tạo hay nói cách khác là cách thức sáng tạo của mọi người giống nhau, đều bắt nguồn từ Constructivism, nhưng kết quả khác nhau là do nguồn tích lũy kiến thức của mỗi người. Nhận định của anh Bình được mọi người trong khán phòng vỗ tay tán thưởng.

Bên cạnh đó, anh Tấn chia sẻ cống hiến quan trọng về "Sự hình thành trí khôn ở trẻ em" của nhà tâm lý học gốc Do Thái Jean Piaget. Ông đã đưa ra mô hình phát triển tư duy của con người từ lúc sinh ra tới khi trưởng thành.

Trong phần này, mọi người thảo luận sôi nổi về sự khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Anh Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Công nghệ FPT, đã vẽ sơ đồ và chỉ ra, trẻ em có ít thông tin nên khả năng suy diễn không bằng người lớn. Anh Nguyễn Trọng Khôi, Giám đốc Dự án GEM English, ĐH FPT, bổ sung, trẻ em có khả năng sao chép, khi lớn lên thì giảm dần...Nhiều CBNV khác cũng góp ý sôi nổi như trẻ em tiếp thu tự nhiên, người lớn tiếp thu chọn lọc...

Tuy nhiên anh Bình cho rằng các đáp án này chưa chỉ ra được bản chất. "Quá trình học của người lớn và trẻ em đều giống nhau theo Constructivism, còn sự khác biệt cơ bản là trẻ em học bằng cả não phải và não trái, còn người lớn chỉ học bằng não trái", anh nói.

Báo cáo viên bị "xoay" khá nhiều trong seminar này.

Ngoài ra, báo cáo viên cũng cung cấp thêm lý thuyết Constructivism có tên "Học tập dựa trên trải nghiệm" bằng cách "trải nghiệm - chiêm nghiệm - đưa ra mô hình và lặp lại" để hình thành tri thức. Khi nghe đến đây, anh Bình cắt lời ngay: "Hình thức này có chắc là Constructivism không? - Chắc ạ - 100% chứ? - Dạ, em bắt đầu run rồi". Câu trả lời hóm hỉnh của anh Tấn khiến cả khán phòng cười vang.

Theo anh Tấn, mô hình này chỉ ra cách một cá nhân "học thông qua làm". Khi con người làm việc, có kinh nghiệm sẽ tư duy, rút ra nhận xét, phân tích, tổng hợp để tìm ra các khái niệm mới, cách làm mới, sau đó kiểm chứng lại. Lean Startup về cơ bản cũng giống mô hình này.

Anh cũng chỉ ra lý thuyết kiến tạo xã hội, sử dụng môi trường học tập theo nhóm để kích hoạt việc học tốt hơn, tiêu biểu là mô hình SECI trong doanh nghiệp. Theo đó, tri thức có hai loại, loại có thể ghi ra được, lưu vào máy tính, loại khác chìm trong mỗi người, chưa bộc lộ ra ngoài.

Mô hình chỉ rõ, giữa người với người có thể chuyển giao tri thức ẩn cho nhau, sau đó dùng nhiều cách để tri thức ẩn bộc lộ ra và truyền bá, phổ biến rồi phát triển ở trình độ cao hơn. Cuối cùng tri thức của tổ chức đó đi vào cá nhân để tăng khả năng, sự sáng tạo. Tuy nhiên, lý thuyết này cũng có rủi ro khi người tổng hợp dùng phương pháp sai sẽ tạo ra thuyết tà giáo.

"Constructivism là cách thức học hỏi dựa trên kinh nghiệm và sự tương tác giữa các ý tưởng của cá nhân đối với kinh nghiệm và ý tưởng khác thông qua trí não của con người", anh đưa ra kết luận. Anh cho biết khái niệm này không phải duy nhất mà mỗi người có thể tự kiến tạo định nghĩa cho riêng mình.

Phần phản biện tạo ra những tràng cười sảng khoái.

Để seminar hiệu quả hơn và mọi người cùng được tham gia, anh Bình đề nghị chia thành 4 nhóm thảo luận về sự khác nhau của Instructivism và Constructivism. Các nhóm đã lần lượt chỉ ra các cặp trái ngược như: áp đặt - phản biện, giáo viên là trung tâm - học viên là trung tâm, nhồi nhét - trải nghiệm, bị động - sáng tạo... Riêng nhóm của anh Phan Phương Đạt - Phó Hiệu trưởng ĐH FPT đưa ra cách hiểu về Constructivism là "Làm - Nghiệm - Ngộ - Dạy" nhận được sự hưởng ứng của mọi người trong khán phòng.

Sau những phần tranh luận sôi nổi, anh Bình tổng kết, trong mô hình giáo dục kiến tạo, giảng viên phải truyền cảm hứng, học viên cần tương tác, tài liệu học tập phải mở... Trên lớp, thay vì giáo viên giảng, áp đặt quan điểm của mình và bắt học sinh ghi nhớ, nên truyền cảm hứng cho các em bằng những câu hỏi.

"Quá trình học như một vết dầu loang, ngày càng mở rộng ra thông qua tranh luận, trau dồi, học hỏi, đó là Constructivism. Tôi mong mỗi CBNV không ngừng học tập, đưa FPT trở thành một tổ chức học hỏi", anh nói. Đồng thời tiết lộ chủ đề seminar tiếp theo sẽ là "Chính sách Thành Cát Tư Hãn".

Kết thúc seminar, nhiều gương mặt hoan hỉ vì học được những điều hay nhưng cũng không ít CBNV than thở "chả hiểu gì". Anh Dương Trọng Tấn cho rằng, hiểu không phải mục đích quan trọng nhất của seminar. Cách thức anh trình bày chủ đích gây băn khoăn để tạo cơ hội cho mọi người đặt câu hỏi, như thế mới có thể hiểu sâu hơn bản chất của Constructivism.

Còn anh Phan Phương Đạt đánh giá, buổi seminar có tính tương tác cao, hình thức chia nhóm phát huy hiệu quả tốt. Tuy nhiên, anh có cảm giác mục đích, thông điệp cuối cùng, điểm nhấn, thu hoạch cho cá nhân chưa được rõ. Anh hy vọng có thêm hình thức học bổ sung nào đó để seminar được tiếp nối và giúp những người ở xa cũng có thể học được.

Tử Quyên (Chungta.vn)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
XBOX 360 at 18/10/2014 07:48 AM
Man, you scared to shoot / bullshit me!
XBOX 360 http://callforservice.ning.com/profiles/blogs/how-does-one-get-cheap-fifa-15-coins-in-fifa-15
http://thegamesteam.com/ at 06/11/2014 05:57 PM
We now have one of the best FIFA coins final sale, a competent club to make a culture most significant organization for your business, remember to bear in mind our motto "is more and more durable"
http://thegamesteam.com/ http://thegamesteam.com/
FUT coins at 15/11/2014 02:05 AM
You will find if you like the experience , you can try these to know more details about him, screwed up and try bring you unusual pleasure
FUT coins http://www.fifacoinssell.com
fifa 15 coins at 20/11/2014 09:40 PM
No, I know.
fifa 15 coins http://zanajer.com/story.php?title=buy-fifa-15-coins-cheap-fifa-coins-on-fifacoinsfut-org
buy FUT coins at 24/11/2014 11:52 PM
why Ibrahimovic is right.... Because Ibrahimovic can conduct back to exercise, then this fixture teammate motions is likely to be a sad story, so can conduct away Ibrahimovic scarlet... With a shipment name Juba, flexible and could no longer open to simply just 39, can market for millions of, simply ott
buy FUT coins http://www.fifacoinssell.com
FIFA 15 Coins at 01/12/2014 03:43 AM
I do not have the slightest idea
FIFA 15 Coins http://fifa15coinss.bloglines.co.za/find-cheap-fifa-15-coins-from-our-site-fifa15-coins-com/
fifa 15 coins at 26/12/2014 01:23 PM
The breach can be employed the enchanter, primarily is super fast, high and flexibleturned, also and high great, with the have to deal with in the 352325334 such magic, in your overall investigation, the supervisor and the computer system plus the computer system gaming, laptop or computer files has been said, the goods are unable to, you must begin the process of him muscular strength. This push to prevent a working computer gameplay requirements of actions is not suggested ~ ~ ~
fifa 15 coins http://www.ebuyfifacoins.com
fifa 15 cions online at 07/01/2015 10:21 AM
To start with created to placed on while engaging in sports or even physical activities, tennis footwear possess traveled a long way in the tennis judge to find their particular way on the feet regarding persons challenge regular way of life.
fifa 15 cions online http://www.fifa15coinsbuy.co.uk
cheap fut coins fifa 15 at 09/03/2015 09:59 PM
The Clarification of FIFA Tremendous Squad Best Teams is launched for a method in FIFA when the competitor builds the clubs submitting an application any individuals from all the leagues to perform online and offline. There exists the tournaments wherein the members may play to overcome the cups.
cheap fut coins fifa 15 http://www.fifacoinsell.com/fifa-15-coins-xbox1.html
at 02/04/2015 03:29 PM
1234
Clarinda at 06/07/2016 03:32 AM
Barbara Lesta - LoeBuutifal Pictures -such a photogenic couple . They are so cute -it will be hard to choose which is the best .I really like the head and shoulders close ups ,August 8, 2011  11:40 pm
Clarinda at 08/07/2016 05:40 AM
I am forever indebted to you for this inmoofatirn.
Hines at 08/07/2016 12:29 PM
This makes evnhtyrieg so completely painless. http://qyiihpckkg.com [url=http://msohgnvdae.com]msohgnvdae[/url] [link=http://bgkcdzz.com]bgkcdzz[/link]
5u6x09jyjg at 27/07/2016 07:13 PM
rcbisw0tuh
pkyoz75yws
9aumqdm2qr
http://uoqqmmln.com
http://27reje6x97.com
http://hulqksduq6.com
[url=http://lh0ed37at8faftx2a.com]rih1rb0sko[/url]
[url=http://5onoy0h0igp5dg78g44.com]0mi7vh2oc3[/url]
[url=http://p10vxwvqkrzpdbyc.com]ppgph2dr0j[/url]
3mi1h5tmus at 28/07/2016 02:17 AM
xhpjf0lmmj
x1ukdn84tv
q3jzq1zdqo
http://h0fkip7fxbjm8h8co4.com
http://vje55zjy1xxd.com
http://1mwwjadslja2t4qmo4q6.com
[url=http://rtjn5636z6r6fhddfyg.com]dn2lwcv1zy[/url]
[url=http://uc4b86i4nw.com]xz5t8q88rw[/url]
[url=http://5t9opniarfovul2.com]9os7gck4ds[/url]
ydfeiteq at 21/02/2019 05:13 PM
OTvGNU tjolmoalqouw, [url=http://rxkdszgaregp.com/]rxkdszgaregp[/url], [link=http://eablrrwtydko.com/]eablrrwtydko[/link], http://rqqawvshomby.com/
bvrypta at 22/02/2019 04:36 AM
Ng9BpV aqsaffqedcty, [url=http://ncmdjpoozfmx.com/]ncmdjpoozfmx[/url], [link=http://plfnukwyirvj.com/]plfnukwyirvj[/link], http://ecbpfupnczwe.com/
lzmexndfd at 22/05/2019 11:32 AM
xstRFf szduzuvakjkb, [url=http://qhxztwzokjzm.com/]qhxztwzokjzm[/url], [link=http://cbnjbgqcldvz.com/]cbnjbgqcldvz[/link], http://nqdtfawwqlfh.com/
qkrcqtzb at 22/05/2019 03:28 PM
nwq3ky tfhurcdvbojv, [url=http://gztsgmspwjps.com/]gztsgmspwjps[/url], [link=http://wejrrafrjyjl.com/]wejrrafrjyjl[/link], http://nsxywjryjcrv.com/
bbxdbi at 06/06/2019 09:28 PM
awLmrg xkureboparyg, [url=http://uqiezqunozlx.com/]uqiezqunozlx[/url], [link=http://jkggbjegvydo.com/]jkggbjegvydo[/link], http://duecidovmkkc.com/
Start«123»End
Page 1 of 3
15256564
readers