• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Thị trường 1 tỷ dân của TPP là cơ hội cho FPT

11:07 AM Friday July 11,2014
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under Sharing | Commments (12)
  • Print

'TPP là cơ hội lớn cho doanh nghiệp vì các nước trong khung hiệp định này gần như không đưa ra hạn chế nào về CNTT - Viễn thông. Đặc biệt, thị trường của Việt Nam sẽ mở rộng từ 90 triệu dân lên một tỷ dân", anh Nguyễn Quý Quyền, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết.

 

Open Talk tháng 7 của FLI với chủ đề "FTA - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt" đã diễn ra ngày 10/7 tại sảnh tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. Khách mời là anh Nguyễn Quý Quyền, Trưởng nhóm Hợp tác Quốc tế Đa phương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với kinh nghiệm của người trực tiếp tham gia đàm phán TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), anh Nguyễn Quý Quyền đã chỉ ra những cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp CNTT khi Việt Nam tham gia hiệp định này.

Anh Quyền chỉ ra điểm khác biệt giữa các hiệp định của WTO và TPP.
Ở WTO, Việt Nam là nước xin gia nhập nên phải chấp nhận nguyên tắc “Chọn - cho”. Tuy nhiên với TPP, Việt Nam được mời gia nhập và có quyền đàm phán bình đẳng. Nguyên tắc nổi trội là “Chọn - bỏ” nghĩa là cấm điều gì thì đưa ra, nếu không nêu rõ có nghĩa là mở cửa, cho phép. TPP còn có một số nguyên tắc như: Chỉ được tiến không lui (đã mở phải mở hơn nữa), giữ nguyên trạng thái (quy định trong nước đang ra sao vẫn được bảo tồn như vậy)… Mười hai nước đang tham gia đàm phán TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Theo anh, mục tiêu đầu tiên của TPP là mở cửa thị trường, minh bạch hóa pháp luật, hỗ trợ doanh nghiệp… nên sẽ mang nhiều thuận lợi cho tất cả thành viên tham gia. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp CNTT -Viễn thông Việt Nam nói chung và FPT nói riêng vì các nước TPP gần như không đưa ra hạn chế nào về lĩnh vực này. Đặc biệt, thị trường của Việt Nam sẽ mở rộng từ 90 triệu dân lên một tỷ dân.

Tuy nhiên, theo anh Quyền các doanh nghiêp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi bước sang các môi trường kinh doanh khác nhau. Nguyên nhân xuất phát từ việc năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt còn yếu và thua vốn, công nghệ, quy trình chuẩn, uy tín… Do đó, nếu không cải tiến thì sẽ khó giữ được vị trí trên sân nhà.

“Nếu ký xong TPP và để hiệp định có hiệu lực sẽ mất hơn 2 năm nữa. Hy vọng đó là thời gian để các công ty thay đổi, chiếm lĩnh thị trường trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiệm cận với năng lực của quốc tế, đồng thời nghiên cứu kỹ thị trường nước ngoài, tìm đến 'biển xanh' và tránh xa 'biển đỏ'", anh Quyền lưu ý.

Chị Tô Nam Phương (phải) chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp viễn thông khi toàn cầu hóa.

Anh chỉ ra, điểm mấu chốt để nâng cao nội lực của doanh nghiệp Việt vẫn là con người. Theo anh, để thành công trong môi trường toàn cầu mỗi cá nhân phải thay đổi văn hóa làm việc, trước tiên là vượt qua thử thách xa gia đình, quê hương để gắn bó lâu dài ở một nước khác. Hiện người Mỹ làm rất tốt việc này, họ có mặt khắp nơi trên thế giới và di chuyển liên tục để đạt được mục tiêu phát triển.

Ngoài ra, anh nhấn mạnh việc nâng cao năng lực cạnh tranh, chuẩn hóa quy trình, áp dụng Thẻ điểm cân bằngBSC vào quản trị, có các tiêu chuẩn ISO thực sự… là điều kiện tất yếu để vươn lên.

Khán giả trong chương trình đều đánh giá cao những chia sẻ về các hiệp định.

Xuất hiện trong buổi trò chuyện với tư cách khách mời, chị Tô Nam Phương, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) thuộc FPT Telecom đã chia sẻ một số thất bại trong những lần tiến ra biển lớn. "Việc toàn cầu hóa viễn thông là quá trình dài hơi hơn vì đòi hỏi hạ tầng vững mạnh. Hiện FPT Telecom đã có những thành công bước đầu ở Campuchia", chị tổng kết.

Người đứng đầu FTI cũng bày tỏ lo lắng về việc bảo hộ của Nhà nước trong TPP so với WTO để giữ vững vị thế của các doanh nghiệp Việt Nam.

Anh Quyền cho rằng, TPP rất minh bạch nên sẽ không có rào cản với các đơn vị bên ngoài. Do vậy, ngoài việc doanh nghiệp trong nước cần chuẩn bị tốt, Nhà nước sẽ đề ra lộ trình mở hoàn toàn với các đơn vị CNTT - Viễn thông nước ngoài để điều hòa nền kinh tế.

Nhìn nhận về mảng toàn cầu hóa của FPT, anh Quyền cũng đánh giá cao việc FPT Software thực hiện thành công thương vụ mua lại công ty RWE IT Slovakia. “Đây là bước tiến lớn trong việc khẳng định năng lực ở thị trường nước ngoài. Khi bước được một chân ra thế giới, hy vọng FPT sẽ phát huy thế mạnh vốn có để đạt được mức tăng trưởng vượt trội”, anh nói.

Song, anh cho rằng, việc hiện diện là một chuyện nhưng vận hành, kinh doanh, duy trì và phát triển như thế nào cần phải cân nhắc kỹ. Hiện ở Mỹ có khá nhiều công ty tuyên bố phá sản dưới hình thức tái cơ cấu cũng là cơ hội mua bán sáp nhập tốt nếu các doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng thế mạnh của họ để vực dậy.

Anh cũng gợi ý, mảng cung cấp dịch vụ, giải pháp cho doanh nghiệp là mảnh đất màu mỡ, được các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là Mỹ rất quan tâm, FPT nên đi sâu phát huy tiềm năng trong lĩnh vực này.

TGĐ Bùi Quang Ngọc tặng hoa cho anh Quyền.

Trong khuôn khổ buổi nói chuyện, anh Quyền cũng đã có những trao đổi cụ thể với TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc về các loại hiệp định, luật chơi cơ bản, điểm lợi và “bất lợi” đối với Việt Nam khi tham gia TPP. Anh Ngọc đánh giá cao những chia sẻ này và cho rằng đây là một trong những cơ sở FPT cần tìm hiểu kỹ hơn để chuẩn bị hành trang tốt nhất trên sân chơi toàn cầu.

Anh Lê Ngọc Minh, FPT Telecom, đánh giá: "Những kiến thức về các hiệp định mà anh Quyền cung cấp đã giúp người FPT hiểu rõ hơn luật chơi quốc tế để tham gia một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây là những thông tin rộng, ở tầm quản lý nhà nước, cơ hội chia đều cho tất cả chứ không chỉ riêng FPT”.

Còn chị Tô Nam Phương cũng nhấn mạnh, buổi chia sẻ rất ý nghĩa với doanh nghiệp để có bước chuẩn bị cho việc hội nhập quốc tế, đặc biệt với các đơn vị viễn thông cần chuẩn bị hạ tầng, năng lực cạnh tranh, con người tốt hơn để tự tin bước ra thế giới khi Nhà nước sẽ dỡ bỏ dần những bảo hộ trong TPP.

Tây Hạ

Ảnh: Hoàng Anh Tuấn


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
at 02/04/2015 04:37 PM
1234
13322730
readers