• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Giáo dục sớm, mọi trẻ đều biết đọc trước 2 tuổi

10:08 AM Friday June 13,2014
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under Sharing | Commments (582)
  • Print

Buổi chia sẻ về chủ đề "Người Do Thái dạy con như thế nào" diễn ra vào tối qua (ngày 12/6) tại tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội, đã thu hút gần 200 người FPT tới dự - một con số ấn tượng so với các chương trình FLI Club trước đây.

Gần 200 người FPT hào hứng tham gia các trò chơi trong chương trình.
Chị Lại Thị Hải Lý - Chuyên gia giáo dục Do Thái, người sáng lập Tập đoàn Giáo dục Hotkids Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục và Đầu tư VSKGroup với Phương án 0 tuổi nổi tiếng. Chị cũng là người đã trực tiếp đến Isarel - đất nước của người Do Thái, để tìm hiểu về phương pháp giáo dục trẻ đặc biệt của các bà mẹ ở đây. Chị còn là nhà Quốc tế ngữ, thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Esperanto (Quốc tế ngữ), Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Từ những những nghiên cứu, học hỏi, chắt lọc tinh hoa giáo dục tại Israel, chính các con của chuyên gia Do Thái Nguyễn Thị Hải Lý đã được giáo dục từ rất sớm và được "kích hoạt'' tài năng riêng. Hiện nay, hai bé nhà chị đều có sự phát triển tài năng đặc biệt. Con trai lớn là Nhữ Hoàng Minh (13 tuổi) khi 4 tuổi đã thuộc 3 bộ sách Tam Quốc Chí, thậm chí có thể nhớ từng chương và từng hồi. Cháu còn là nhà vô địch quốc gia môn Dance Sport năm 2012 và hiện là MC của 3 kênh truyền hình.

Còn bé gái thứ hai là Bella (5 tuổi) đã bộc lộ khả năng học ngoại ngữ tuyệt vời, được "kích hoạt" khả năng nói 6 thứ tiếng như mẹ trước lúc 2 tuổi. Trong thời gian mang thai bé, chị áp dụng triệt để Phương án giáo dục 0 tuổi. Kết quả, 6 tháng bé biết nói, 13 tháng biết đọc, 15 tháng nói tiếng Việt và tiếng Anh như nhau.

Chuyên gia nhấn mạnh mọi đứa trẻ đều là thiên tài nếu được kích hoạt đúng.

Chuyên gia cũng chỉ ra, người Do Thái dành cho con "tình yêu đống lửa" - tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc kiểu "tình yêu tử cung" như phần lớn các bà mẹ Việt. Các bà mẹ Do Thái yêu con là phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con, giúp con tự lập, mạnh mẽ trong cuộc sống.

Phương án 0 tuổi là một công trình "tỷ đô" vì nó đã góp phần thay đổi toàn bộ chiến lược con người của đất nước Trung Quốc. Theo đó, trong 10 năm (2010 - 2020), người Trung Quốc đặt mục tiêu biến gánh nặng dân số thành nguồn tài nguyên lớn nhất trên toàn thế giới qua phương pháp giáo dục 0 tuổi. Tại Nhật Bản cũng đã có hơn 500 trường đồng loạt áp dụng phương pháp giáo dục sớm và đã rất thành công. Tổng thống Mỹ Barack Obama chi 7 tỷ USD trong 10 năm để đầu tư cho giáo dục sớm với quan điểm “1 USD chúng ta đầu tư hôm nay sẽ tiết kiệm được 7 USD sau này”.

Theo chị, sở dĩ người Do Thái dạy con rất thành công là nhờ họ chú trọng phương pháp thai giáo (tức là dạy con từ khi còn trong bụng mẹ). Người Việt Nam hay cho rằng càng lớn chúng ta càng giỏi nhưng khoa học đã chứng minh bộ não lại hoạt động giảm dần theo thời gian. Việt Nam chú trọng giáo dục đại học và ít quan tâm bậc mầm non, tiểu học, lúc này gửi con chỉ để cô giáo chăm ăn chăm ngủ. Trong khi người Do Thái lại giáo dục trẻ ngay từ lúc còn nhỏ. Thầy dạy các bé đa phần là giáo sư, tiến sĩ, và càng lớn, người ta càng giáo dục chuyên sâu hơn chứ không giáo dục mở rộng như Việt Nam.

Người FPT hào hứng làm trắc nghiệm 40 câu hỏi của người Do Thái.

Chị Hải Lý tiết lộ, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ vàng để phát triển trí tuệ của con người. Với trẻ nhỏ, thời điểm nhận mẹ diễn ra trong khoảng một tháng sau khi sinh. Thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ thường trước 2 tuổi, nhạy cảm với toán học là trước 3 tuổi, với âm nhạc là trước 4 tuổi, vận động trước 5 tuổi. 16 chữ vàng dạy con trong giai đoạn từ 0-3 tuổi là: "Học trong cuộc sống, dạy qua trò chơi, người dạy có ý, trẻ học vô thức".

“Vì vậy, nếu cha mẹ biết được những bí mật của thời kỳ nhạy cảm này mà kích hoạt vào đúng thời điểm, đúng phương pháp thì tất cả các tiềm năng của đứa trẻ sẽ được bộc lộ. Tuy nhiên, cha mẹ cần áp dựng đúng '5 không': không tiểu học hóa, không quý tộc hóa, không chăm sóc hóa, không vui chơi tự do hóa, không nữ tính hóa, thì mới thành công”, chị nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng cho hay, thực ra mọi đứa trẻ đều là thiên tài, bên trong mỗi cháu đều có những khả năng riêng. Thiên tài chỉ có 1% là gen, 99% là phương pháp và sự nỗ lực của bản thân. Nếu được giáo dục sớm và đúng thời điểm sẽ giúp trẻ bộc lộ những khả năng tiềm ẩn. Con người mới sử dụng 5% bộ não, thiên tài cũng mới chỉ khai thác được 10%, tiềm năng của con người vô hạn mà chưa sử dụng hết. Mục tiêu của giáo dục sớm không phải tạo ra thần đồng mà là phát huy các tố chất của con người trong thời kỳ não phát triển mạnh nhất.

Chị Lý nhấn mạnh 4 bí quyết vàng của người Do Thái dạy con.

Đặc biệt, người Do Thái luôn giúp con phát huy tối đa trí tưởng tượng và sáng tạo. Giai đoạn này họ khuyến khích con "think out of the box" (suy nghĩ ra bên ngoài tình huống đang có) để nâng cao sự sáng tạo. Khi lớn, họ lại hướng con suy nghĩ "think insise the box" để hướng về sự chuyên sâu. Người Việt Nam lười suy nghĩ, thích lối mòn vì một chữ "ngoan", luôn muốn con nghe lời tuyệt đối, vô hình chung lại kìm hãm sự sáng tạo. Để rèn luyện cho con, bố mẹ nên chơi các trò chơi vẽ hình cho con tưởng tượng và đưa ra đáp án, hay mang một bức tranh cho con kể bất kỳ câu chuyện nào tùy thích. Luyện tập nhiều lần, sự sáng tạo của bé sẽ được tăng lên rất nhiều.

Một bí quyết đặc biệt nữa của người Do Thái là bồi dưỡng cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Mặc dù chỉ có hơn 13 triệu dân, nhưng Isarel có tới hơn 1.000 thư viện công cộng. Tài sản của người Do Thái để lại cho con cái chính là tủ sách. Lần đầu tiên tiếp xúc với sách, trẻ sẽ được “nếm sách” thông qua nghi lễ “Hôn sách ngọt”. Chính vì vậy, những đứa trẻ Do Thái thường rất yêu sách và coi sách là một “món ăn ngọt ngào”. Tủ sách của trẻ được đặt trên đầu giường để con dễ học. Họ coi sách có sinh mệnh, khi sách cũ đi sẽ được đem chôn cất.

Đặc biệt, người Do Thái luôn khuyến khích con đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi khác để kích thích trí tò mò của trẻ. Ví dụ, với một cái khẩu trang, khi con hỏi dùng làm gì, cha mẹ Việt Nam thường trả lời dùng để che bụi và trẻ em mặc định điều đó trong đầu. Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái thường hỏi lại rằng: Ngoài việc che bụi còn có tác dụng gì? Từ đó, đứa trẻ sẽ phải suy nghĩ để đưa ra vô vàn câu trả lời khác nhau như: lau mồ hôi, ngụy trang, làm cái bắt nồi... giúp tăng trí sáng tạo của trẻ.

Điểm then chốt nhất trong phương pháp giáo dục của họ là dạy con tư duy tài chính từ khi còn nhỏ. Cha mẹ Do Thái còn dạy con tôn trọng đồng tiền, không tùy tiện cho tiền tiêu vặt và phải biết lao động để kiếm tiền. Họ rèn cho con làm việc nhà từ nhỏ và thường giao một số việc có thưởng. Con sẽ dùng tiền đó để học cách chi tiêu mua vật dụng cần thiết cho bản thân. Người Israel quan niệm, phải dùng trí tuệ làm ra tiền bạc nếu không cũng chỉ giống "con lừa thồ sách".

Công thức thành công của người Israel là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, AQ: chỉ số vượt khó, EQ: chỉ số cảm xúc). Như vậy, người Do Thái đề cao nỗ lực và tính độc lập, vượt lên chính mình của trẻ.

Sau chương trình, hầu hết CBNV đều cảm thấy được "khai mở" về phương pháp dạy con đơn giản nhưng kỳ diệu của người Do Thái. Mọi người đánh giá cao những kiến thức quý báu mà diễn giả mang lại. Anh Nguyễn Ngọc Sơn, FPT Software, là một trong số ít người FPT đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm từ Ý mang tên Montessori. Trước đây bé rất nhút nhát nhưng sau thời gian theo học đã mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều.

"Hôm nay được tìm hiểu thêm cách dạy con của người Do Thái quả thực rất bổ ích, thú vị, phù hợp với người Việt Nam, giúp kích hoạt sớm những khả năng tiềm ẩn của trẻ. Tôi sẽ nhờ chuyên gia tư vấn chọn lọc thêm những tinh hoa của phương pháp này để giúp con phát triển toàn diện hơn", anh cho biết.

Chuyên gia Lại Thị Hải Lý lại bày tỏ niềm tự hào khi được chia sẻ tại FPT cũng như sự bất ngờ trước lòng nhiệt tình, hào hứng tham gia chia sẻ của phụ huynh. "Qua cách đặt câu hỏi, tôi thấy các bạn là những ông bố bà mẹ rất thông minh, tư duy sát sườn với cách xử lý của các bà mẹ Do Thái. Do thời lượng có hạn, dù đã cố chắt lọc những tinh hoa nhưng kiến thức là vô hạn, chưa thể chia sẻ hết. Hy vọng sẽ có dịp quay lại với FPT để giúp đỡ, lắng nghe và chia sẻ cùng các bạn", chị nói.

Để đáp lại sự nhiệt tình và lòng yêu mến của khán giả trong chương trình, chuyên gia Nguyễn Thị Hải Lý cho biết, phụ huynh FPT sẽ được hoàn toàn miễn phí khóa học "Sinh trắc Vân tay - Khám phá tiềm năng vượt trội của con" - từ đó có hướng đào tạo và rèn luyện cho con thành tài. Khi đăng ký, phụ huynh cần ghi rõ là thành viên của FPT để được hưởng ưu đãi này. Người FPT có thể đăng ký tại đây và tham khảo về chương trình tại đây.

Nhàn Nhã


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Ray Ban Sunglasses at 26/09/2014 05:12 PM
Louis Vuitton Luggage Set Hermes Luggage Sale Classic Cardy Ugg Boots Purple Ray Ban Sunglass Price In Indian Rupees Ugg Retailers In Australia Burberry Outlet Sawgrass Mall Ray Ban Price In India Aviator Ugg Boot Shop Uk Oakley Splice Goggles On Sale Ugg Boots Classic Tall Chestnut Size 7 How To Clean Coffee Out Of Ugg Boots The Ugg Store Manchester Cheap Ray Ban New Wayfarer Sunglasses Cheap Louis Vuitton Knockoff Handbags Uggs Boots Sale Sydney Ugg Australia Adirondack Boot Ii Sand Hermes Cleveland 10 Miler Ray Ban Aviators Australia Are All Oakley Sunglasses Polarized Hermes Black Birkin Bag Sizes
Ray Ban Sunglasses http://sisarv.com/default.php
Oakley Sunglasses at 29/09/2014 07:47 PM
Louis Vuitton Keepall 45 Or 50 Oakley Prescription Sunglasses Repair Uggs Coupon Code December 2012 Ray Ban 3025 Gold Brown Gradient Oakley Juliet Replica Sunglasses Ugg Mini Bailey Button Boots Chestnut
Oakley Sunglasses http://www.asiangardentx.com/product-bad.aspx
Oakley Sunglasses at 30/09/2014 02:38 PM
Inexpensive Ugg Style Boots Burberry Brit Quilted Jacket Mens Burberry Outlet In Mercedes Texas Louis Vuitton Hat And Scarf Ioffer Burberry Body Buy Online Burberry Replica Scarf Uk Louis Vuitton Black High Heels Red Bottom Men Burberry Shoes Louis Vuitton Neverfull Mm Singapore Price Michael Kors Oversized Acrylic Watch Purple Cheap Mens Ugg Boots Size 10 Ugg Moccasins Size 9 Wholesale Authentic Louis Vuitton Bags Louis Vuitton Waist Bag Sale Replica Louis Vuitton Wallet Wholesale Louis Vuitton Original Bags Uk Black Friday Ugg Sale 2013 Louis Vuitton Christopher Backpack Ebay Oakley Outlet Hillsboro Michael Kors Handbags Used
Oakley Sunglasses http://www.roguestorichesmasks.com/home.asp
Oakley Sunglasses at 06/10/2014 05:33 PM
Louis Vuitton Sunglasses Sale Uk Ugg Store Online Uk Womens Classic Short Ugg Boots High Heeled Ugg Boots Uk Ugg Adirondack Boot Tall White Replica Ray Ban Wayfarer Reading Glasses Hermes Online Boutique Uk Ugg Australia Bailey Charms Boots Uggs Lynnea Size 7 Ray Ban Aviator Gold Green Polarized Ray Ban Glasses Online Try On Ray Ban Aviator Espelhado Ugg Fox Fur Tall 5369 Boots Ray Ban Prescription Frames Canada Ugg Roxy Tall Boots Chocolate 5818 Buy Hermes H Buckle Belt Very Cheap Fake Oakleys Womens Classic Tall Chestnut Uggs Buy Ray Bans Online Au Oakley Replica Sunglasses Philippines
Oakley Sunglasses http://www.alanwoodrowpark.co.za/frequently.asp
Cheap Burberry Outlet at 06/10/2014 10:23 PM
Cheap Original Ray Ban Sunglasses Original Ugg Boots Made In Australia Michael Kors Clearance Boots Ugg Australia Classic Tall Dylyn Bomber Black Hermes Cleveland Coupon Code Ray Ban Large Aviator Polarized Ugg Kensington Boots Size 6 Ugg Australia Lo Pro Perforated Michael Kors Bag Coupon Codes Real Ugg Boots For Cheap Prices Ray-Ban 3025 Original Aviator Size 58mm Louis Vuitton Fake Handbags For Sale Jumbo Ugg Shop In Sydney Replica Louis Vuitton For Sale Shop Louis Vuitton Sneakers Jumbo Ugg Store Melbourne Hermes Blankets For Sale Ugg Australia Uk Discount Code Hermes Jardin Sur Le Nil Parfum Cheap Ray Bans For Sale Online
Cheap Burberry Outlet http://www.udayanarayana.com/full.asp
Cheap Burberry Outlet at 07/10/2014 12:24 PM
Determine Genuine Louis Vuitton Bag Oakley Outlet Online Michael Kors Sales Associate Oil Rig Oakley Sunglasses Burberry New Collection 2014 Bags Ugg Boots Size 9 Womens Ray Ban Silver Flash Oakley Sunglasses Lens Change Buy Ray Ban Sunglasses Uae Hermes Scarves Hong Kong Real Uggs Website Ugg Australia Shop Online Uk Best Place To Buy Ray Bans Online Uk How To Clean Knit Uggs At Home Oakley Sunglasses X10 How Much Are Prescription Ray Ban Glasses Burberry Outlet Wallet Price Louis Vuitton Crossbody Small Deckers Outlet Ugg Boots Where To Buy Louis Vuitton Online Authentic
Cheap Burberry Outlet http://dingsea.com/xmlrpo.php
Cheap Burberry Outlet at 07/10/2014 02:28 PM
Oakley Sale Prices Michael Kors Bags Outlet Philippines Ray Ban Polarized Sunglasses Cost Hermes Mens Belt On Sale How To Measure Ray Ban Lenses Ugg Byron Oakley Frogskins Matte Black Violet Louis Vuitton Millionaire Sunglasses Z0098e Ugg Boots Size 6 Ladies Uggs Outlet Orlando Fl Ugg Slippers Size 3 Uk Ray Ban Sunglasses Repair In Chennai Authentic Louis Vuitton Neverfull Mm Damier Ebene Womens Uggs Size 13 Ugg Bailey Button Triplet Boots 1873 Grey How To Buy Ugg Boots Which Size Black Ugg Boots Size 7 Ugg Outlet Store Denver Cheapest Ugg Boots Melbourne White Ugg Snow Boots
Cheap Burberry Outlet http://www.naronamed.hr/implant.php
Oakley Sunglasses at 08/10/2014 10:06 AM
Louis Vuitton Fake Purses For Sale Louis Vuitton Bags Online Shop Europe Oakley Online Store One Day Sale Ray Ban 3025 Gold Frame Brown Gradient Hermes Enamel H Bracelet Review Burberry Sale Online Store Uk Hermes Replica Bag Review Burberry Store Cherry Creek Classic Short Ugg Boots Canada Ugg Bomber Slippers Mens Ugg Australia Herrick Boots Louis Vuitton For Sale Online Oakley Warehouse Sale 2011 Cape Town Womens Ugg Slippers Ansley Burberry Satchel Do Burberry Purses Ever Go On Sale Michael Kors Palm Beach Ugg England Wholesale Hermes Silk Scarf How To Wear Best Ugg Boots Made In Australia
Oakley Sunglasses http://www.assialub.com.mx/assia.asp
Oakley Sunglasses at 08/10/2014 11:20 AM
Gray Hermes Birkin Bag Price 2012 How To Clean Leather Uggs At Home Ugg Boots Perth Western Australia Original Hermes Belt Price In India Burberry Men Shirts Cheap Louis Vuitton Luggage Bags How To Use Huggable Hangers Cascading Hooks Ugg Boot Uk Outlet Louis Vuitton Monogram Tote Louis Vuitton Multiple Wallet Fake Ugg Sneakers On Sale Ray Ban Wayfarer Case Only Amazon Uggs Tall Chestnut 8 Ray Ban Online Code Ebay Ugg Boots Womens Size 9 Ray Ban Aviator Brown Gradient Ugg Boots Outlet Stores In California Burberry Giant Check Crinkled Scarf Sale Burberry Factory Outlet Store Michael Kors Tote Ebay
Oakley Sunglasses http://www.asagikavacik.com/asagikavacik/pages.asp
Oakley Sunglasses at 08/10/2014 04:00 PM
Cheap Ugg Scarf Set Oakley Sunglasses Factory Outlet Cheap Ugg Glitter Boots Oakley Camo Sunglasses Amazon Ugg Boot Clearance Sale Ugg Boots On Sale Perth Can You Wash Uggs In The Washing Machine Washing My Ugg Boots Louis Vuitton Messenger Bag Replica Louis Vuitton Neverfull Tote Replica Uggs Sundance 2 Boots Ray Ban Wayfarer Original Polarised Ugg Buy Online Europe Cheap Ray Bans Ireland Classic Cardy Uggs Uk Uggs Dakota Chestnut Birkin Bag Hermes Price Burberry Canterbury Tote Sale Ray Ban Price In India Aviator Authentic Louis Vuitton Evidence Sunglasses
Oakley Sunglasses http://www.magiceast.net/ucak.asp
Oakley Sunglasses at 09/10/2014 02:02 AM
Burberry Eau De Toilette Ugg Australia Roslynn Reviews Michael Kors Outlet Coupon Codes Ugg Bailey Button Metallic Boots Cheap Tall Sparkle Ugg Boots Uggs Kensington Boots Uk Burberry Store Nyc 5th Ave Authentic Burberry Scarf Vs Fake Oakley Prescription Glasses Calgary Oakley Outlet Phoenix Ray-Ban Reading Glasses Rb5228 Ugg Butte Sale Bailey Button Triplet Ugg Boots Ray Ban Aviators Sizes Guide Classic Short Uggs Grey Ray Ban Online Usa Hermes Belt For Sale Uk Louis Vuitton Handbags Usa Catalogue Oakley Sunglasses York Top Quality Hermes Bag
Oakley Sunglasses http://www.sigphieta.org/bros/products.php
Oakley Sunglasses at 09/10/2014 04:05 AM
Classic Short Uggs Boots Ray Ban Clubmaster Sunglasses Ebay Uggs For Kids On Sale Ugg Sundance Ii Boots Burberry History Buying Cheap Ray Bans Online Uggs Cheap Online Canada Ugg Womens Classic Mini Boots Pink Uggs Outlet Canada Prices Uggs Mens Boots Canada Louis Vuitton Bag Price List Singapore Ugg Outlet Store Chicago Ugg Original Pty Ltd Belmore Ugg Store New York Opening Times Ugg Bailey Triplet Button Chestnut Ugg Australia Uk Customer Service Number Where Can I Get Fake Louis Vuitton Belt Ray Ban Reading Glasses Made In China Hermes Scarves Fall 2014 Mens Ugg Hats Ebay
Oakley Sunglasses http://www.eina-ivy.co.za/einaivy.asp
Chanel Outlet Store at 12/10/2014 03:18 AM
Ugg Bailey Triple Button Black Chanel Outlet Store Uggs For Under 90 Dollars Discount Ray Ban Sunglasses Burberry Online Store Deutschland Cheap Ray Bans Glasses Outlet Louis Vuitton Scarf Price Discount Ray Ban Sunglasses Burberry Weekend Cheap Ray Ban Sunglasses Sale Fake Ray Ban Wayfarer With Logo Hermes Birkin Bag Ray Ban Replacement Lens Cost Ray Ban Sunglasses Outlet Store Burberry Summer Hermes Birkin Bags Ray Ban Mirrored Aviators Amazon Cheap Ray Bans Glasses Outlet Hermes Kelly Real Vs Fake Hermes Handbags Outlet Shop
Chanel Outlet Store http://www.wadade.com/bb-update.asp
Cheap Oakley Sunglasses Outle at 12/10/2014 04:09 AM
Burberry Factory Outlet In Las Vegas Coach Outlet Store Online Louis Vuitton Mm Damier Neverfull Handbag Chanel Outlet Store Tall Black Uggs Price Hermes Birkin Bag Burberry Brit Perfume Hermes Birkin Bag Sale On Ray Ban Sunglasses In India Cheap Ray Ban Sunglasses Sale Oakley Jacket Sunglasses Cheap Burberry Handbags Hermes Evelyne Bag Price Malaysia Ray Ban Sunglasses Oakley Radar Lens For Sale Ray Ban Sunglasses Grey Bailey Button Uggs Tumblr Cheap Burberry Handbags Best Price For Ugg Cardy Boots Hermes Outlet Stores
Cheap Oakley Sunglasses Outle http://www.stattrek.org/favicon.php
Replica Louis Vuitton Eyeglass Case at 12/10/2014 09:49 AM
Oakley Goggles For Sale Cheap Black Sparkle Ugg Boots Buy Replica Louis Vuitton Neverfull Are Burberry Scarves Worth It Burberry Baby Bag Outlet Real And Fake Burberry Wallet Michael Kors Tote Bag Malaysia Ray Ban 2140 Ugg Boots Good For Snow Ugg Store New York City Ray Ban Online Katalog Burberry Bags New Collection 2014 Hermes Enamel Bracelet Australia Red Sequin Uggs Ebay Black Ugg Boots Sale Uk Louis Vuitton Neverfull On Ebay Ray Ban India Online Shopping Ugg Boots For Under 50 Pounds Louis Vuitton Galliera Gm M56381 Burberry Outlet In Texas
Replica Louis Vuitton Eyeglass Case http://www.valuerockets.com/news.aspx?news=Replica-Louis-Vuitton-Eyeglass-Case.html
Ugg Bailey Button Bomber Gray at 13/10/2014 04:16 AM
Fake Oakleys Sunglasses For Sale Ray Ban Clubmaster Eyeglass Frames How To Know An Original Louis Vuitton Bag How Do I Clean Salt Off My Ugg Boots How Much Is A Louis Vuitton Speedy 30 In France Michael Kors Backpack Dillards Official Ugg Boots Co Uk Rolex Watches Price New Uggs Australia Coupon Code 2012 How To Clean Ugg Boots Ray Ban Outlet 2013 Review Louis Vuitton Jobs Ray Ban Aviator Rb3025 Small Burberry Scarves Outlet Price Best Price Uggs Canada Fake Oakleys Made In Usa Ugg Australia Made In New Zealand How To Clean A Stain Out Of Ugg Boots Where Can I Find Ugg Boots In Stores Uggs Bailey Bow Womens Black
Ugg Bailey Button Bomber Gray http://www.sehatpakistan.com/mail.asp?news=Ugg-Bailey-Button-Bomber-Gray.html
Wholesale Replica Hermes Belt at 13/10/2014 04:49 AM
Genuine Ugg Boots Sale Cheap Spot Fake Hermes Dogon Wallet Houses For Sale Oakley Vale Corby Hermes Paper Bag For Sale Louis Vuitton Online Nz Oakley Prescription Sunglasses Parameters Ray Ban Wayfarer Classic Rolex Daytona For Sale Australia Bailey Bow Uggs Womens 8 Ugg Shoes Black Friday Sale Burberry Trench Coat Australia Ugg Byron Chestnut Cheap Ray Ban Sunglasses Melbourne How To Clean Your Louis Vuitton Handbag Buy Hermes Crossbody Bag Michael Kors Shoulder Tote Ugg Australia Store Locator Uk Yellow Gold Rolex Daytona Uk How To Clean Uggs Without The Cleaner Michael Kors 3 Zipper Bag
Wholesale Replica Hermes Belt http://www.allyachtregistries.com/India.aspx?news=Wholesale-Replica-Hermes-Belt.html
Chanel Outlet Store at 16/10/2014 01:26 AM
Louis Vuitton Store Hours Soho Rolex Watches Price In Australia Wholesale Ugg Items Louis Vuitton Sell Online Price For Rolex Submariner Date Ugg Classic Cardy Sweater Boots Discounted Burberry Watches Burberry Shoes Size 3 my hermes courier contact Authentic Louis Vuitton Mens Wallet For Sale Replica Oakley Hijinx Sunglasses Ugg Pink Loafers Gucci Polo Shirts Big Tall Cheapest Price Ray Ban Sunglasses how to tell if your hermes bracelet is real Difference Between Fake Burberry Scarf Neon Gucci Sneakers On Sale hermes constance elan Louis Vuitton Ellipse Backpack Fake Louis Vuitton Online Shop England
Chanel Outlet Store http://www.wadade.com/bb-update.asp
cheap jordans at 16/10/2014 01:43 AM
i would like to point out how the records is continued the local push, and this int genuinely a web file backup solution It can even now some sort of "backup" because may duplicate of the data which is stored "online" within the DropBox computers. For the people explanations, We would state this is an Online Backup answer...
cheap jordans http://isaacmeasonmansion.com/cheap-jordans.php
jordan 5 for sale at 16/10/2014 09:48 AM
and LED lights are available which are very bright and hence more useful. Moreover the beam of light should also be cast in the right areas on the road. The driver of a vehicle is able to adjust the beam of light with the help of special lenses and reflectors in the headlight assembly. At the same time it has to be ensured that the headlights do not blind the driver of the vehicle coming from the opposite side. This is ensured by properly locating the head lights and the use of dimmers. Headlights play a vital role in maintaining safety on the road.Headlights are one of the most visible parts of a vehicle. A properly designed headlight can add to the looks of your SUV. Many innovative designs are available in Explorer headlights. You can see more about Explorer headlights at www.ilovebodykits.com.|||Louie Liu has been in the car aftermarket products industry for 5 years. He specializes in body kits
jordan 5 for sale http://www.avus-revival.com/air-jordan-5-v-c-12.html
Page 1 of 30
15667584
readers