• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Thành công của FPT là văn hoá và con người'

04:16 PM Saturday April 26,2014
Posted by FLI Club Under Sharing | Commments (12)
  • Print

'Thành công của FPT là văn hoá và con người'

Thứ sáu, 25/4/2014, 18:29 GMT+7

"Tôi cho rằng thành công lớn nhất của FPT là xây dựng được văn hoá doanh nghiệp. Nguồn nhân sự năng động và sáng tạo là giá trị cốt lõi để FPT phát triển lâu dài", Chủ tịch Tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung bộc bạch.
Tay trắng dựng cơ đồ

Chiều ngày 24/4, chương trình Leader Talk chủ đề "Tay trắng làm nên" do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức đã diễn ra tại phòng đa năng, toà nhà FPT Tân Thuận, quận 7, TP HCM, thu hút hơn 60 CBNV FPT HCM tham dự. Diễn giả của chương trình là Chủ tịch Tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung, người đã góp phần không nhỏ để C.T Group từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành “móng vuốt của con rồng Việt Nam” (do tạp chí Wall Street Journal của Mỹ bình chọn năm 2007).

Diễn giả của chương trình là Chủ tịch Tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung, người đã góp phần không nhỏ để C.T Group trở thành “móng vuốt của con rồng Việt Nam”.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Chủ tịch Tập đoàn C.T Group đã trải qua không ít sóng gió và thất bại, từ việc kinh doanh bánh kem năm ông 15 tuổi cho đến cung cấp suất ăn công nghiệp thời còn là sinh viên Khoa Ngoại thương - ĐH Kinh tế TP HCM. Cũng chính từ những thất bại đó đã giúp ông rút ra nhiều bài học giá trị về quản trị rủi ro và đặc biệt là rủi ro về con người.

Cũng giống như mô hình của FPT, C.T Group chú trọng sử dụng nguồn lực nội bộ được đào tạo tại chỗ. Thay vì lôi kéo những "ngôi sao" ở nơi khác ngồi vào các vị trí quan trọng, doanh nghiệp nên sử dụng nhân lực nội bộ, trao cơ hội cũng như uỷ quyền theo mức độ tăng dần cùng lộ trình rõ ràng để họ có thể phát triển và phụng sự cho doanh nghiệp. Vấn đề trọng tâm vẫn là xác định đúng về mục tiêu, con người và thực thi.

Hiện C.T Group áp dụng quy luật nhân sự 20-80, tức là 20% nhân sự giải quyết 80% công việc. Công ty cũng tập trung nhiều chính sách đãi ngộ tốt cho 20% nhân sự này, 80% còn lại hưởng những chính sách bình thường.

"Để kinh doanh tốt ở Việt Nam, trước hết phải là người thông minh, kiên nhẫn và nhạy cảm với các cơ hội", ông Trần Kim Chung đúc kết.

Bên cạnh đó, nền tảng của tất cả doanh nghiệp là văn hoá. Tuy nhiên, văn hoá được xây dựng phải phù hợp và hỗ trợ tốt cho ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Với những công ty đa ngành thì vấn đề này càng khó hơn, vì vậy, cần phải tìm điểm chung nhất giữa các ngành nghề kinh doanh để tạo nên văn hoá doanh nghiệp.

Chia sẻ về giá trị cốt lõi trong kinh doanh của C.T Group trong lĩnh vực hoạt động của mình, ông Trần Kim Chung cho rằng, Việt Nam luôn có những thế mạnh nhất định về ngắn hạn (lao động giá rẻ, tài nguyên thiên nhiên...) và dài hạn (vị trí địa lý, dân số...). Trong đó, việc lựa chọn phát triển theo dài hạn cũng giống như con thuyền đi thuận dòng nước, tập trung vào những ngành có liên quan đến dân số (bất động sản, bán lẻ...) sẽ là một lựa chọn đúng đắn khi mà dân số của Việt Nam dự báo tăng lên khoảng 100 triệu người trong 10 năm tới.

Khởi nghiệp cùng những vấn đề liên quan đến sự phát triển của C.T Group được người tham dự quan tâm và đặt nhiều câu hỏi với diễn giả.
Khởi nghiệp cùng những vấn đề liên quan đến sự phát triển của C.T Group được người tham dự quan tâm và đặt nhiều câu hỏi với diễn giả.

"Để kinh doanh tốt ở Việt Nam, trước hết phải là người thông minh, kiên nhẫn và nhạy cảm với các cơ hội", ông Trần Kim Chung đúc kết.

Nhận định về hướng đi của FPT, diễn giả đánh giá cao tốc độ tăng trưởng bình quân và doanh thu hằng năm của FPT. Việc chú trọng đầu tư, xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Nhật Bản là quyết sách đúng đắn của FPT và thị trường này sẽ còn nhiều cơ hội cho Việt Nam trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, ông cũng lưu ý FPT đang và phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh khi bước vào cuộc chơi toàn cầu.

GĐ FPT Trading HCM Nguyễn Thị Thanh Lê, đại diện BTC, trao tặng hoa và quà lưu niệm cùng lời cảm ơn sâu sắc đến diễn giả.

"Tôi cho rằng thành công lớn nhất của FPT là xây dựng được văn hoá doanh nghiệp. Nguồn nhân sự năng động và sáng tạo là giá trị cốt lõi để FPT phát triển lâu dài. Bên cạnh ngành mũi nhọn là CNTT, việc phát triển thêm một số lĩnh vực kinh doanh mới là chiến lược hợp lý trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam", Chủ tịch Tập đoàn C.T Group bộc bạch.

Những chia sẻ của diễn giả nhận được sự quan tâm của đông đảo người tham dự. Nhiều CBNV lấy làm tiếc khi thời lượng của chương trình còn khá ngắn ngủi.

Buổi chia sẻ thu hút hơn 60 CBNV FPT tham dự.

"Những vấn đề được diễn giả trao đổi rất hay và thú vị như Quy luật nhân sự 20-80 hay việc chia nhỏ các thương hiệu bất động sản để kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình thực tế... Tuy nhiên, có thể do thời gian không cho phép nên diễn giả chưa đi sâu vào những đề tài này", anh Huy Cường, Công ty Viễn thông Quốc Tế FPT (FTI), cho biết.

Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn C.T Group, được xem là thế hệ doanh nhân đầu tiên của TP HCM sau đổi mới. Ông từng đảm nhiệm chức danh lãnh sự danh dự Bồ Đào Nha 2011 và được bình chọn là Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2011.

Hà Dương (Chungta.vn)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
14392992
readers