• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

'Tình đồng đội làm nên thành công của FPT'

09:56 AM Monday March 03,2014
Posted by Quản trị Under Made in FLI | Commments (12)
  • Print

"Thành công của FPT ngày hôm nay có trí tuệ, sự sáng tạo và tình đồng đội. Cách ứng xử đó đã giúp chúng ta thành công trong quá khứ và tiếp tục tiến xa trong tương lai”, GĐ FPT HCM Trương Thanh Thanh nhấn mạnh.

Chiều ngày 27/2, chương trình Leader Talk chủ đề “Tinh thần đồng đội FPT: Xưa và nay” do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức đã diễn ra tại phòng đa năng, toà nhà FPT Tân Thuận, TP HCM. Khách mời của chương trình là chị Trương Thanh Thanh (GĐ FPT HCM) - một trong 13 thành viên sáng lập FPT và anh Chu Hùng Thắng (Phó TGĐ FPT Telecom) - người đã gắn bó với tập đoàn từ năm 1998.

Khách mời của chương trình là chị Trương Thanh Thanh (GĐ FPT HCM) – một trong 13 thành viên sáng lập FPT, và anh Chu Hùng Thắng (PTGĐ FPT Telecom) - người đã gắn bó với tập đoàn từ năm 1998.

Văn hóa và tinh thần FPT luôn được coi là giá trị cốt lõi trong quá trình hình thành và phát triển của tập đoàn. Chính vì vậy, chương trình Leader Talk đầu tiên của năm mới đã thu hút đông đảo CBNV FPT HCM tham dự.

Chia sẻ về cơ duyên đến với FPT, anh Chu Hùng Thắng cho biết, từ năm 1998, khi đang còn là sinh viên năm thứ hai ở ĐH Bách khoa Hà Nội, anh đã có dịp trải nghiệm tại FPT Telecom với vị trí cộng tác viên, đảm nhận công việc hỗ trợ khách hàng và thu cước. Năm 2001, anh ra trường và đầu quân cho một tập đoàn viễn thông lớn nhất thời điểm đó. Tuy nhiên, “cảm thấy xa lạ với môi trường làm việc tại đây và nhớ FPT kinh khủng”, anh quyết định quay lại FPT và gắn bó với FPT IS 7 năm trước khi trở về mái nhà FPT Telecom.

“Qua nhiều vị trí, nhiều bộ phận của FPT, tôi chưa bao giờ có cảm giác chán nản. Tôi luôn coi FPT như một đại gia đình với rất nhiều anh chị em. Phong cách của mỗi đơn vị của FPT có thể khác nhau nhưng tinh thần đồng đội, tình cảm giữa con người với con người vẫn xuyên suốt qua thời gian”, Phó TGĐ FPT Telecom bộc bạch.

“Qua nhiều vị trí, nhiều bộ phận của FPT, tôi chưa bao giờ có cảm giác chán. Tôi luôn coi FPT như một đại gia đình với rất nhiều anh chị em", PTGĐ FPT Telecom tâm sự.

Là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên và trải qua bao thăng trầm cùng FPT, chị Thanh không khỏi xúc động khi hồi tưởng quãng thời gian cùng với các anh chị sáng lập phải mưu sinh trên đất khách quê người thời còn là du học sinh tại Nga. Chính trong thời điểm khó khăn đó, tinh thần đồng đội đã được khắc họa rõ nét để rồi được người FPT gìn giữ và truyền tải trong suốt 25 năm qua. 

Theo chị Thanh, nếu ví tập đoàn như một người bạn hay một tổ chức thì FPT có 3 tính cách nổi bật. Thứ nhất, người bạn đó có khát vọng to lớn, khiến con người ta mộng mị. Như anh Hoàng Minh Châu (Chủ tịch FPT Myanmar) đã nói trong dịp tổng kết 10 năm của tập đoàn: “FPT thành công như ngày hôm nay bởi chúng ta mù quáng tin vào những khát vọng của anh Trương Gia Bình”.

Thứ hai, FPT là tổ chức dám nghĩ, dám làm. Điều này đã được minh chứng từ những ngày đầu thành lập. Và tính cách thứ ba cũng hấp dẫn không kém, FPT là tổ chức có tinh thần hướng thiện. Bằng mọi cách, FPT tạo ra cho bản thân và cho tổ chức môi trường thân thiện mà ở đó con người được tin tưởng, chia sẻ, được khóc cười cũng như được thử thách để thành công. 

Giải đáp những băn khoăn và trăn trở được nhiều người quan tâm về tình đồng đội và sự gắn kết khi FPT đã có hàng chục nghìn người thay vì con số nhỏ bé như trước kia, chị Thanh nhắn nhủ: Với khát vọng của những người sáng lập phải làm được điều gì đó, tình đồng đội đã hiển hiện như một phương thức để FPT thành công. Tình đồng đội chỉ nên hiểu như một phương thức và cách ứng xử của con người với con người chứ chưa phải là cái gì đó chúng ta ấn định số lượng người ít hay nhiều. "Thành công của FPT ngày hôm nay là trí tuệ, là sáng tạo, là tình đồng đội. Cách ứng xử đó đã giúp chúng ta thành công trong quá khứ thì đến hôm nay cũng sẽ giúp chúng ta thành công”, chị Thanh chia sẻ.

“Một trong những điều tạo nên tình đồng đội trong FPT chính là chúng ta cần nhau để cùng phát triển. Cá nhân chỉ phát triển khi một tổ chức phát triển. Và để tổ chức phát triển thì chúng ta phải cần đến nhau”, GĐ FPT HCM nhấn mạnh.

Để làm rõ hơn về điều này, Giám đốc FPT HCM đã kể lại câu chuyện ở thời điểm FPT chỉ có vài chục người. Việc đổ vỡ, chia ly cũng đã xảy ra khi một tổ chức không đồng quan điểm. Vì vậy, số lượng nhân sự nhiều hay ít đều có thách thức riêng. Nếu đưa khát vọng lên hàng đầu, chọn một cách sống để thực hiện khát vọng thì tình đồng đội sẽ không có gì thay đổi..

“Một trong những điều tạo nên tình đồng đội trong FPT chính là chúng ta cần nhau để cùng phát triển. Cá nhân chỉ phát triển khi một tổ chức phát triển. Và để tổ chức phát triển thì chúng ta phải cần đến nhau”, GĐ FPT HCM nhấn mạnh.

Hai diễn giả đã dẫn chứng thêm một số câu chuyện đời thường về tinh thần đồng đội, tương thân tương ái của người FPT. Tiêu biểu trong đó là sự chia sẻ quý giá và kịp thời trong thảm hoạ kép động đất sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản và nhiều hoạt động thiện nguyện khác. 

Tình đồng đội cũng cần có sự rèn luyện và xuất phát từ những điều nhỏ nhất. Ngoài làm tốt công việc của mình, chúng ta cần quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, với đồng nghiệp. Để tăng sự gắn kết, xóa bỏ khoảng cách trong một tập thể, giữa nhân viên và lãnh đạo, mọi người nên chủ động giao tiếp để xích lại gần nhau. Nỗ lực cần phải đến từ mỗi cá nhân.

Trong phần giao lưu với khán giả, người tham dự cũng đặt nhiều câu hỏi phản biện về tinh thần đồng đội của FPT và được hai diễn giả hồi đáp thỏa đáng. Nhiều tân binh và sinh viên đang thực tập tại các công ty thành viên của tập đoàn cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến văn hóa, tinh thần FPT và coi đó như một lực hấp dẫn để bản thân tìm kiếm cơ hội tại đây.

Chương trình Leader Talk đầu tiên của năm mới thu hút khoảng 140 CBNV FPT HCM tham dự.

“Trước kia, mình chưa hiểu nhiều về tinh thần đồng đội ở FPT nên khi tham dự chương trình cảm thấy rất thú vị vì diễn giả chia sẻ nhiều thông tin bổ ích. Nếu tinh thần đó được lan tỏa sâu rộng trong tập đoàn và xa hơn nữa là nhân rộng ra cộng đồng thì thực sự rất quý giá và đáng tự hào”, anh Lê Phạm Vũ Huy, FPT Telecom, bày tỏ.

Chương trình Leader Talk chủ đề "Tinh thần đồng đội FPT: Xưa và nay" thu hút khoảng 140 CBNV đến dự.

Hà Dương (Chungta.vn)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
13767539
readers