Blogger Nông Bích Vân

Email vanntb@fpt.com.vn

Learning Executive

FPT Leadership Institute

  • Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Chị Chu Thanh Hà: ‘Chị em hãy luôn giữ nụ cười trên môi’

01:02 PM Tuesday December 24,2013
Posted by Nông Bích Vân Under Sharing | Commments (12)
  • Print

16h30 Thứ Năm 26/12, hai người phụ nữ thành đạt trong công việc và chu toàn trong việc dạy con - chị Chu Thanh Hà (Phó TGĐ FPT) và chị Ngô Thị Minh Huệ (Kế toán trưởng FIS) - sẽ chia sẻ về những câu chuyện dạy con, rèn luyện kỹ năng sống, định hướng tương lai cho con.

FLI xin chia sẻ lại nội dung chương trình chia sẻ tháng 10 của chị Chu Thanh Hà với chị em phụ nữ tại FSoft.

“Chị em cần giữ nụ cười trên môi dù trong lòng có trăm mối tơ vò. Hãy cứ nghĩ dù việc khó khăn đến đâu cũng có cách giải quyết”, Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà chia sẻ bí quyết để luôn “giỏi việc nước, đảm việc nhà” với phái đẹp ở FPT Software chiều ngày 30/10.

Đúng 14h, Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà đã có mặt ở phòng Paris, tầng 12, tòa nhà Cầu Giấy, Hà Nội. Khi chương trình bắt đầu cũng là lúc nữ CBNV FPT Software ngồi kín phòng họp. Ban tổ chức đã phải huy động thêm rất nhiều ghế và kê kín khu vực lối đi. Nhiều CBNV còn mang theo sổ bút để ghi chép lại những kinh nghiệm từ buổi chia sẻ này.

Đúng 14h, Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà (thứ 4 từ phải sang) đã có mặt ở phòng Paris, tầng 12, tòa nhà Cầu Giấy, Hà Nội.

Mở đầu câu chuyện, chị Hà tiết lộ cơ duyên lần đầu đến nói chuyện với nữ nhân viên FPT Software về chủ đề ngoài công việc: “Tôi đã gắn bó với FPT được 20 năm và xuất phát điểm từ "dân" phần mềm. Chính vì vậy, tôi rất hiểu được áp lực của chị em, đặc biệt là ở FPT Software. Tôi mong muốn kinh nghiệm của mình có thể giúp chị em phần nào tháo gỡ được khó khăn trong cuộc sống gia đình, từ đó làm việc được thuận lợi hơn”.

Những vấn đề từ tình yêu, hôn nhân, cuộc sống gia đình đến chăm sóc con cái đều được chị chia sẻ cởi mở. Nhiều CBNV tỏ ra ngạc nhiên và thích thú khi từng chủ đề được dẫn dắt rất mềm mại từ những câu ca dao, câu nói ấn tượng.

Hơn 100 CBNV nữ FPT Software ở ba miền đất nước cùng tham dự buổi chia sẻ của Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà.

Lựa chọn người bạn đời chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Dù là câu hỏi cũ nhưng đến giờ vẫn mang tính thời sự, đó là “Làm sao lựa chọn được một nửa đích thực của cuộc đời mình?” được nhiều chị em FPT Software quan tâm.

Chị Hà mượn tứ một câu ca dao để trả lời vấn đề này: “Trai khôn chọn vợ chợ đông/ Gái khôn chọn chồng ở chốn ba quân”. Vì vậy, hãy nhìn thực tế như trách nhiệm với công việc, đối xử với đồng nghiệp xung quanh để lựa chọn được người bạn đời phù hợp nhất. Thời nay, khi đã chọn được "đối tác" thì nên tạo tình huống để cả hai có dịp tìm hiểu nhau bởi nếu thụ động thì sẽ dễ mất cơ hội.

Khi tình yêu chín muồi cũng là lúc hai người bước vào cuộc sống hôn nhân. Để thích nghi tốt nhất với cuộc sống hoàn toàn mới mẻ này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, khoảng thời gian yêu nhau hãy sống chân thật, là chính mình.

Đến với buổi chia sẻ này, nữ Phó TGĐ FPT còn mang theo sách “gối đầu giường” để nuôi dạy con tặng bà mẹ trẻ ở FPT Software.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cũng được chị em quan tâm và đặt nhiều câu hỏi với diễn giả. “Hãy xác định xây dựng mối quan hệ với mẹ chồng như làm một dự án mà khách hàng khó tính nhất”, chị nói. Đồng thời, chị em nên chia sẻ những vấn đề của mình, của gia đình với mẹ chồng chứ không chỉ với mẹ đẻ như trước để tạo mối liên hệ thân thiết. Khi đã được lòng mẹ chồng, điều mà chị em nhận được sẽ là "vô giá" và sẽ có một hậu phương vô cùng vững chắc.

Khi hoa tình yêu đơm sẽ kết trái ngọt và chính đứa con là sợi dây gắn kết cuộc sống hôn nhân cũng là niềm vui của mỗi gia đình. Đến với buổi chia sẻ này, nữ Phó TGĐ FPT còn mang theo sách “gối đầu giường” để nuôi dạy con mà chị đã đọc đến thuộc lòng để tặng cho bà mẹ trẻ ở FPT Software, đó là “Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé” và “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”.

Khi con còn nhỏ, vai trò của người mẹ rất quan trọng. Các bà mẹ cần nuôi và dạy con từ trong bụng mẹ, chú ý đến chế độ dinh dưỡng bởi con có khỏe thì sau này chăm sóc mới dễ và ít bị ốm vặt. Qua giai đoạn con thơ, các gia đình nên cho con đi học khi được 1 tuổi dù gia đình có đầy đủ điều kiện chăm sóc. Khi sinh hoạt tập thể, con có điều kiện giao tiếp xã hội, rèn thói quen ăn uống, lề lối sinh hoạt. Dù 1-2 tháng đầu chưa thích nghi, con có thể ốm nhưng bố mẹ cần kiên trì.

Giai đoạn con bước vào lớp 1 cũng là bước ngoặt lớn. Thời gian hai năm đầu tiên đi học ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen, nhận thức của con, vì vậy cha mẹ phải là người chịu trách nhiệm chính. Ngoài học chính khóa, phụ huynh có thể đầu tư thêm cho con học đàn, tiếng Anh, học bơi và các môn thể thao trí tuệ.

Bà mẹ trẻ FPT Software thích thú khi cầm trên tay cuốn sách do chị Hà tặng.

“Nhưng hơn hết, bố mẹ phải là người bạn của con. Mỗi ngày dành cho con ít nhất nửa giờ để hỏi han, tâm sự với con. Không nên đưa con đi học thêm hoặc có tâm lý phó thác vào sự dạy dỗ của nhà trường để lơi là việc kèm cặp và chỉ bảo con”, chị nhấn mạnh.

Với đặc thù chị em bận rộn như ở FPT Software, chị Hà mách nước, một tháng nên dành một ngày về sớm đón con và đưa con đi chơi. Chính khoảng thời gian này được trẻ mong chờ nhất và là cơ hội để bố mẹ và con cái có dịp hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Tuy vậy, cuộc sống với muôn vàn khó khăn và biến đổi không ngừng, vì vậy, chị Hà luôn tâm niệm: “Cần giữ nụ cười trên môi dù trong lòng có trăm mối tơ vò. Hãy cứ nghĩ dù việc khó khăn đến đâu cũng có cách giải quyết”.

Ngoài ra, trong buổi nói chuyện này, nhiều vấn đề liên quan việc “tề gia” như duy trì không khí ấm áp trong gia đình, cách lôi kéo chồng cùng chăm sóc con cái, có nên học thêm và tạo mối dây liên kết giữa nhà trường và gia đình… đều được đưa ra bàn luận.

CBNV nữ FPT Software chụp hình lưu niệm cùng diễn giả.

Chăm chú theo dõi buổi nói chuyện kéo dài gần hai giờ đồng hồ, chị Phan Thị Tuyết, FPT Software, cho biết: “Lần đầu tiên nghe Phó TGĐ FPT nói chuyện, mình thấy chị Hà là người phụ nữ giỏi giang, vui tính và rất cởi mở. Buổi nói chuyện thật bổ ích, mình tâm đắc với chia sẻ về hướng dẫn nuôi dạy con qua từng giai đoạn của diễn giả”.

Hơn 100 CBNV nữ FPT Software ở ba miền đất nước đã được nghe Phó TGĐ FPT Chu Thanh Hà chia sẻ về câu chuyện và bí quyết để “đảm việc nhà” trong buổi Open Talk do đơn vị tổ chức.

Lưu Vân (Nguồn: Chungta.vn)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
darel at 07/01/2015 07:52 PM
vZqgB8 http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
klark at 08/01/2015 09:54 AM
6Opjdx http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
sally at 12/01/2015 02:50 PM
OOBu6K http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
14116772
readers