Blogger Nông Bích Vân

Email vanntb@fpt.com.vn

Learning Executive

FPT Leadership Institute

  • Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Cơm kẹp Vietmac - Những bài học từ một thương hiệu Việt

03:32 PM Wednesday December 11,2013
Posted by Nông Bích Vân Under L&M Skills | Commments (45)
  • Print

Thật đáng tiếc khi một nền ẩm thực phong phú như Việt Nam lại không có một thương hiệu nào nổi bật.

Vietmac - Tiếc cho một thương hiệu Việt

Nội dung nổi bật:

Một số vướng mắc và mâu thuẫn về marketing mà thương hiệu Cơm kẹp Vietmac đang gặp phải sau 2 năm ra đời:

- Sản phẩm là fastfood hay cơm văn phòng: Cơm kẹp Vietmac khiến khách hàng lúng túng giữa việc cầm lên để ăn nhẹ nhàng và chú ý tránh rớt nước sốt hay bỏ tất cả lên đĩa và ăn như một khẩu phần cơm đĩa bình thường.

- Định vị là 'Fresh' - đồ ăn cho sức khỏe: Nhưng cơm là thức ăn khó bảo quản, nếu bảo quản đông lạnh sẽ vi phạm nguyên tắc 'tươi'.

- Logo chim cánh cụt và trái ớt: Không có mối tương quan giữa 2 hình ảnh và thiếu liên kết với sản phẩm.

- Gánh nặng chi phí nhân viên phục vụ: Do người Việt không có thói quen tự phục vụ.


Khi ra đời cách đây 2 năm, cơm kẹp Vietmac đã gây được sự chú ý với ý tưởng mới lạ và sản phẩm độc đáo. Tuy vậy hiện tại thành tích của họ đạt được là không nhiều, không muốn nói là yếu đi. Có thể việc thiếu nguồn lực tài chính là nguyên nhân chủ yếu, nhưng trên khía cạnh marketing, đang có một số mâu thuẫn mà thương hiệu này gặp phải.

Cơm kẹp Vietmac

Nói một cách nôm na, cơm kẹp giống chiếc burger nhưng vỏ bánh mỳ thay bằng cơm được nén lại. Nó giống Rice burger kiểu Nhật hay McRice của McDonald’s, nhưng Vietmac lại là sản phẩm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam.

Một chiếc cơm kẹp Vietmac có lượng cơm tương đương 2 bát, khá phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày cùng với giá cả ở mức hợp lý, đáng lẽ Vietmac có thể tạo nên một thương hiệu mạnh trong ngành fastfood, vốn là ngành đang phát triển nhanh tại Việt Nam.

Đáng tiếc, Vietmac vẫn dậm chân tại chỗ, và nếu không có hướng đi mới, nó sẽ rất dễ biến mất hoặc khá hơn một chút, là rơi vào tay nước ngoài trong tương lai gần.

Mâu thuẫn marketing

Cần phải nói trước, tôi không có ý phê phán chiến lược marketing hiện tại của thương hiệu. Lãnh đạo Vietmac đều là những người có kinh nghiệm làm marketing, có thể họ có cái lý của họ. Tuy nhiên, có một thực tế mà nhiều thương hiệu Việt mắc phải, là các ý tưởng marketing rất độc đáo, nhưng thường bỏ quên những chi tiết nhỏ và không thống nhất. Theo ý kiến cá nhân, Vietmac đang vướng phải một số mâu thuẫn khi thi hành chiến lược marketing của họ:

- Sản phẩm:

Là một thương hiệu Việt, Vietmac đưa ra một thực đơn khá phù hợp với khẩu vị người Việt, với các vị bò, gà, heo, hải sản… Hiện tại họ đang tập trung phát triển vào mảng ‘delivery’ cho dân văn phòng.

Tuy nhiên mâu thuẫn phát sinh đầu tiên là Vietmac đang định nghĩa mình là fastfood, hay là cơm văn phòng? Nếu là fastfood, thực sự Vietmac chỉ có thị trường hẹp và phải cạnh tranh với gà rán, burger. Còn nếu là cơm văn phòng, hẳn nhiên họ phải cạnh tranh với cơm hộp vốn chỉ có giá trung bình là 30.000đ.

Cách định nghĩa thế nào sẽ ảnh hưởng đến điểm trừ nặng hơn là cách trình bày. Để so sánh, hãy xem cách trình bày của cơm kẹp Vietmac với những chiếc rice burger:

Vietmac - Tiếc cho một thương hiệu Việt (1)

 

Một sự tương phản rõ ràng khi cách trình bày của Vietmac là khá xấu và rời rạc, nó không có sự gọn gàng và thật sự khó cầm để ăn giống như một chiếc burger.

Thông thường khách hàng sẽ phải lựa chọn giữa việc cầm lên để ăn một cách nhẹ nhàng và luôn phải chú ý tránh rớt nước sốt ra tay hoặc bỏ tất cả lên đĩa và ăn như một khẩu phần cơm đĩa bình thường.

Cách trình bày thể hiện thông điệp của sản phẩm, nếu Vietmac định nghĩa mình là fastfood, cách đóng gói cần tạo sự thoải mái cho khách hàng cầm trên tay và không cần phải lo lắng việc làm nát chiếc vỏ bánh.

- Định vị:

Slogan của thương hiệu là "live FAST eat FRESH", dịch ra tiếng Việt là sống nhanh ăn lành.

Các thương hiệu fastfood khác khi định vị thường nhấn mạnh vào taste (khẩu vị) như Burger King: Taste is King (Hương vị là vua), KFC: Finger lickin’ good (Vị ngon trên từng ngón tay), Jollibee: Everyday delicious (Món ngon mỗi ngày). Hay như khẩu hiệu của McDonald’s là I’m lovin it, nhấn mạnh vào sự thưởng thức, yêu thích, thoải mái khi ăn McDonald’s.

Chỉ có Subway có chung định vị với Vietmac nhấn mạnh vào “eat FRESH”, nhưng trong khi Subway dựa vào bánh mỳ tươi được giữ nóng liên tục trong lò, Vietmac muốn nhấn mạnh mình dùng sản phẩm sạch và rau tươi, tốt cho sức khỏe và cũng đang là vấn đề được người Việt Nam ngày càng quan tâm.

Vietmac - Tiếc cho một thương hiệu Việt (2)

 

Thoạt nhìn cách định vị này có vẻ thông minh, nhưng qua thời gian nó bộc lộ dần sự hạn chế. Các hãng fastfood muốn có lợi nhuận cao sẽ phải dùng sản phẩm dự trữ được, đồ đông lạnh và sử dụng chất bảo quản. Đó là nguyên lý mặc nhiên được thừa nhận, vì vậy phần lớn các hãng thức ăn nhanh thường nói tránh và nhấn mạnh vào hương vị khi định vị sản phẩm.

Vietmac đang gặp bài toán khó, cơm là sản phẩm khó thể bảo quản, còn nếu dùng đồ burger đông lạnh thì vi phạm nguyên tắc tươi. Cho nên nếu không giải được bài toán bảo quản, dự trữ, nguồn cung cấp… Vietmac sẽ gặp khó khăn khi mở rộng hay phát triển thành chuỗi, vì ngoài một sản phẩm có tính độc đáo ra, họ chẳng có lợi thế gì so với các đối thủ khác.

- Logo:

Vietmac chọn logo hình chim cánh cụt, với ý nghĩa cánh cụt sống ở Nam Cực, là nơi trong lành nhất thế giới, như là sự liên kết tới “ăn lành”. Trong logo còn có hình một trái ớt đỏ tươi.

Cơ bản mà nói, cách liên kết hình ảnh của logo tới định vị có quá nhiều bước gián tiếp, nó ít gây điểm nhấn về sản phẩm và chim cánh cụt cũng không phải loài vật quen thuộc trong tâm thức người Việt Nam.

Một nguyên lý chung khi xây dựng thương hiệu là các thành tố như tên gọi, biểu tượng, linh vật… nên có mối liên hệ lẫn nhau.

Ví dụ Apple có logo hình quả táo cắn dở, linh vật của McDonald’s là chú Ronald McDonald, logo của Burger King có hình ảnh chiếc bánh kẹp…

Vietmac - Tiếc cho một thương hiệu Việt (3)
Logo của Vietmac khó gây sự liên tưởng giữa chim cánh cụt và trái ớt.

 

Logo của Vietmac khó gây sự liên tưởng giữa chim cánh cụt và trái ớt, hơn nữa trong khi thương hiệu đang muốn nhấn mạnh tới “healthy” thì hình ảnh logo lại gợi ý về “clean environment”.

Nếu Vietmac gọi mình là cơm kẹp, họ nên dùng những hình ảnh có tính liên kết trực tiếp hơn, và nên nhấn mạnh mình là sản phẩm cơm, như là sự khác biệt với các dòng fastfood khác.

- Cách phục vụ

Có 2 đặc điểm của fastfood là đưa đồ ăn cho khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn và khách hàng phải tự thực hiện các công đoạn còn lại như bê đồ ăn, dọn dẹp. Cách làm này sẽ tiết kiệm chi phí do đó trực tiếp giảm giá thành của sản phẩm.

Tuy nhiên ở Việt Nam, các hãng fastfood thường phải chi thêm tiền cho nhân viên bảo vệ và nhân viên phục vụ, dọn dẹp, vì người Việt vẫn không có thói quen self-service.

Vietmac cũng phải làm điều tương tự, tuy nhiên trong khi họ đã phải chịu những bất lợi về chi phí vốn (do thức ăn khó bảo quản hơn), chính sách giá cũng chỉ ở mức vừa phải cho phù hợp với thu nhập của người Việt Nam.

Vì vậy Vietmac đang tiếp tục gặp phải mâu thuẫn, nếu muốn mở rộng, họ cần nguồn lực tài chính đủ mạnh để cắn răng chịu lỗ như cách mà KFC đã phải chịu trong 7 năm đầu tiên ở Việt Nam, nếu không thương hiệu này sẽ chỉ luẩn quẩn trong một thị trường hẹp và sẽ dễ bị tổn thương nếu bị ông lớn fastfood khác tấn công.

Từ sau khi Phở 24 bán cho người Philippines, chỉ còn lại chuỗi cửa hàng bánh Kinh Đô là thương hiệu Việt có sức cạnh tranh nhất trong ngành fastfood tại Việt Nam. Thật đáng tiếc khi một nền ẩm thực phong phú như Việt Nam lại không có một thương hiệu nào nổi bật.

Tôi đã từng kỳ vọng vào Vietmac, nhưng nếu không tìm ra lối thoát sớm, thì khi McDonald’s vào Việt Nam và đưa McRice cho khách hàng Việt, cái tên cơm kẹp Vietmac sẽ ngày càng mờ đi trong tâm trí khách hàng. Vietmac mới chỉ là thương hiệu 2 năm tuổi, nhưng có lẽ nó chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng của mình.

Nguồn: Cafebiz


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
horny at 08/10/2014 11:58 AM
s7fRJY http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
air max 1 aloha at 11/04/2015 03:49 AM
cheap jordans for sale free shipping,jordan retro online store
cheap retro jordans for sale,cheap shoes on sale
cheap real jordans for sale,shop for jordans
jordans on sale,shop jordan
real cheap jordans for sale,basketball shoes jordans
jordans for sale,where to get cheap jordans online
jordans for sale cheap,buy jordans online for cheap
cheap jordans for sale wholesale,mens jordans for sale cheap
cheap jordans shoes for sale,cheap jordans usa
cheap jordans online,where to get retro jordans
cheap authentic jordans for sale,jordan retro for sale mens
jordan retro for sale,authentic retro jordans for sale online
cheap jordans shoes,shoes for sale cheap jordans
cheap jordans online for sale,retro for sale
jordans sale,jordans shoes kids
real jordans for sale,kids jordans cheap
cheap jordans for sale uk,jordans kids sale
authentic jordans for sale,jordans for sale for women
jordans for sale online,cheap shoes jordans free shipping
cheap authentic jordans,jordans 4 sale
jordan on sale,cheap womens jordans free shipping
real cheap jordans,cheap jordan sneakers.com
cheap jordans for women,cheap kids jordans with free shipping
cheap real jordans,men jordans for sale
cheap jordan,jordans shoes retro
retro jordans for sale,cheap jordans for kids online
kids jordans for sale,jordan retro for cheap
cheap jordan sale,how to get cheap jordans
jordans shoes for sale,where can i buy cheap authentic jordans
cheap jordans free shipping,cheap jordan store
jordan for sale,jordans for kids on sale
cheap jordans for sale online free shipping,new jordans sale
cheap jordans for sale china,retro jordans for kids
really cheap jordans for sale,where can i buy jordans for cheap
real jordans for sale cheap,jordans for sale retro
authentic cheap jordans,cheap new jordans online
women jordans for sale,authentic cheap jordans online
cheap jordans shoes for sale online,cheap authentic retro jordans sale
buy cheap jordans,authentic retro jordans sale
cheap retro jordans,jordan sneakers for cheap
jordans cheap for sale,really cheap jordans online
authentic cheap jordans for sale,where can i buy retro jordans online
jordan for sale cheap,cheap but real jordans
cheap mens jordans for sale,cheap official jordans online
cheap jordans for sale store,retail jordans for sale
cheap jordan for sale online,jordans 11 for sale cheap
jordans for sale cheap and real,retro shoes for sale
cheap jordan sneakers,buy cheap jordans shoes online
jordan sale,on sale shoes
cheap jordans for kids,cheap mens jordans shoes
real jordan for sale,cheap retro shoes
cheap jordan sale online,real cheap jordan
retro jordans for sale cheap,jordans shop online
where to get cheap jordans,jordan retro cheap
new jordans for sale,real and cheap jordans
jordans on sale online,real authentic retro jordans for sale
jordans on sale cheap,buy discount shoes online
cheap kids jordans,jordans the shoes
new cheap jordans for sale,where to buy cheap retro jordans
buy cheap jordans online,where can i buy authentic jordans online
cheap jordan on sale,jordans for sale mens
cheap jordans for sale mens,jordans for men on sale
cheap jordan for sale store,mens jordans sale
cheap jordans for sale for kids,100 real jordans for sale
jordan 11 for sale,shoes for sale cheap online
cheap womens jordans for sale,jordan retro 11 cool grey
discount jordans for sale,retro jordans for sale cheap online
jordans for sale online cheap,mens shoes online cheap
retro jordan for sale,retro jordans for sale authentic
authentic retro jordans for sale,jordans for women sale
retro jordans for sale online,shoes for sale online cheap
authentic jordans for sale cheap,get cheap jordans
jordans on sale for cheap,kids jordan for sale
jordans for sale cheap online,buy jordans for cheap
real jordans for sale online,where to find cheap jordans
jordans shoes,real shoes for cheap
jordans sale online,where can i find cheap authentic jordans
where can i buy cheap jordans,real jordan for cheap
jordan 13 for sale,women jordans on sale
jordans for cheap sale,new jordans for women
cheap online jordans,jordans shoes store
jordans for cheap,inexpensive jordans
jordan retro for sale cheap,where to get jordans for cheap
buy cheap jordans online real,authentic jordans for sale mens shoes
cheap jordans shoes online,where to get jordans cheap
jordans,20 dollar jordans
retro jordans,cheap jordans mens shoes
mens jordans for sale,on sale jordans
online jordans for sale,jordan retro store
wholesale jordans,jordan retro on sale
jordan sneakers,sale on jordans
jordan spizike,really cheap jordans shoes
jordan retro 11,authentic shoes for sale
cheap new jordans for sale,authentic jordans air
jordans sale cheap,buy jordans cheap online
cheap wholesale jordans,buy jordans shoes online
cheap jordans for men,jordans online for cheap
jordan release dates,mens jordans for cheap
authentic jordans for sale online,new shoes jordans
cheap shoes jordans,cheap online jordans free shipping
cheap real jordans shoes,where can i buy authentic jordans
authentic jordans,retro jordans women
jordan cheap sale,sale for shoes
cheap jordan retro,buy real cheap jordans
jordan retros,shoes for cheap online
cheap sneakers,cheap online stores with free shipping
jordan retro,kids jordan retro
jordan retros for sale,jordan x for sale
jordans online for sale,cheap jordan for women
discount shoes,jordans shoes women
jordan 13,jordans jordans
jordan 11,jordans authentic
cheap kids jordans for sale,women cheap jordans
jordans cheap,where can i buy real cheap jordans
jordan 6 rings,jordans for free
space jam jordans for sale,real retro jordans for cheap
cheap jordans from china,100 authentic jordans for cheap
new jordans,retro jordan store
authentic jordans sale,real jordans online for sale
cheap jordans real,real jordans for cheap online
buy jordans online,cheap real retro jordans for sale
womens jordans,shoes online jordans
cheap baby jordans for sale,cheap jordans for women free shipping
buy jordans,really cheap jordans free shipping
kids jordans,cheap women jordan
jordan sneakers for sale,jordan retro for sale real
real cheap jordans online,buy cheap jordan
cheap air force ones,jordans free shipping
authentic jordans for cheap,cool greys jordans
cheap cheap jordans,buy cheap retro jordans
cheap basketball shoes,cheap kids jordans shoes
cheap real jordans online,discount jordans shoes
cheap shoes,jordan retro for kids
space jam jordans,cheap discount shoes
cheap custom jordans for sale,clearance jordans
cheap shoes for sale,authentic shoes for cheap
cheap jordans authentic,jordans mens shoes
where to buy jordans online,jordan kids sale
basketball shoes,cheap jordans shoes for kids
real authentic cheap jordans for sale,new jordans price
cheap women jordans,jordans for kids cheap
really cheap jordans,jordans retro for sale cheap
jordan store,retro jordans kids
real jordans for cheap,cheap real jordans for women
jordans sneakers,jordans 2011
sneakers,retro jordans for women
shoes for sale,where to get authentic jordans
discount jordans,cheap real jordans free shipping
shoes on sale,jordan authentic
shoes jordans,cheap childrens jordans shoes
kids jordans shoes,buy shoes online cheap
where to buy cheap jordans online,cheap jordan outlet
jordan heels,girl jordans for sale cheap
jordan for cheap,retro jordans online
clearance shoes,online cheap jordans
cheap jordans shoes free shipping,cheap shoes from china
authentic retro jordans,wholesale sneakers
retro jordans on sale,jordans online store
jordan retro 9,authentic jordan retro for sale
jordan retro 6,cheap mens shoes online
wholesale jordans shoes,shoes for sale cheap
cheap authentic jordans for sale online,kids jordans sale
jordans online,free jordans shoes
new jordans shoes,100 authentic jordans
jordan retro 12,exclusive jordans
all jordans,jordans for cheap price
rare jordans,kids retro jordans
retro jordans for cheap,where to buy real cheap jordans
kids jordans on sale,authentic retro jordans cheap
cheap shoes online,cheap kobe shoes
michael jordan sneakers,womens jordans for sale online
authentic jordans cheap,jordans shoes for kids
buy retro jordans,cool grey jordans
where to buy cheap jordans,cheap jordans buy online
real jordans,real cheap authentic jordans
real retro jordans for sale,shop online cheap
authentic jordan for sale,cheap wholesale shoes
cheap jordan stores,new jordans 2014 for sale
cheap heels,basketball shoes on sale
cheap shoes for men,real retro jordans for sale cheap
buy shoes online,new jordans for kids
discount shoes online,jordans that are on sale
cheap jordans for women on sale,jordan rare air
cheap and real jordans,where to get cheap real jordans
classic jordans for sale,jordans for sale for kids
cheap authentic jordan,cheap shoes free shipping
where can i find cheap jordans,cheap jordans free shipping online
women jordans shoes,kids jordan
cheap sneakers online,cheap and authentic jordans
jordans shoes for women,jordans for sale online real
cheap high heels,cheap jordans online outlet
cheapest jordans,cheap vans shoes for sale
jordan sale cheap,sneakers for cheap
shoe sale,jordans sneakers for sale
cheap jordans for mens,real jordans on sale
air force ones shoes,where can i find retro jordans for sale
shoes cheap,sale jordans
jordan retro 13,real authentic jordans for sale
cheap jordans online free shipping,shoes jordans for sale
jordans for women,where to buy authentic jordans online
jordans shoes online,cheap real shoes
women jordans,new jordans for sale online
jordans online sale,jordan sale online
retro jordan sale,jordans on sale for kids
jordan retro sale,jordan outlet store
jordan retro 7,cheap shoes for sale online
jordans for sale for cheap,real jordans cheap
retro jordan,jordans for women for sale
jordans for sale authentic,jumpman23 shoes
cheapest jordans for sale,jordan sneakers on sale
shoes for cheap,cheap shoe
shoes online,where can i buy jordans
jorden shoes,cheap authentic retro jordans for sale
cheap authentic jordans free shipping,jordans for sale men
air force jordans,jordans shoes.com
kids cheap jordans,jordan retro for sale online
jordans shoes for sale cheap,jordans on sale for men
jordans retro,cheap jordans with free shipping
online jordans sale,where to buy retro jordans online
cheap retro jordans for sale free shipping,cheap real jordan
shop jordans,sale online shop
100 authentic jordans for sale,authentic cheap jordan
jordan on sale cheap,cheap jordans women
buy jordans cheap,buy cheap authentic jordans
very cheap jordans free shipping,retro cheap jordans
cheap jordans kids,jordans slippers for sale
cheap authentic jordans online,shop cheap jordans online
jordan online shop,cheap authentic shoes
rare jordans for sale,authentic retro jordans for sale cheap
where to buy retro jordans,where can i buy cheap jordans online
jordans online shop,retro jordans for sale mens
shop jordans online,cheap kids jordans online
cheap new jordans,cheap jordans for women online
wholesale shoes,fresh jordans
jordan cheap for sale,jordans wholesale
jordans price,kids jordans for cheap
cheap jordans retro,cheap jordans shoes for men
where to get cheap authentic jordans,best jordans for sale
where to buy authentic jordans,basketball shoes for cheap
2014 jordans for sale,buy jordan online
jordans for girls,authentic jordan
jordan retro 8,retro jordans shoes for sale
jordan cheap,womens jordans sneakers
retro jordans sale,where can i buy real jordans
jordans shoes for men,china jordans
cheap used jordans for sale,mens jordans shoes
cheap jordan 13,new jordans retro
jordans for sale kids,where can you buy cheap jordans
jordans cheap sale,mens cheap jordans
where to buy cheap real jordans,jordan air retro
cheap mens jordans,where to buy cheap authentic jordans online
cheap authentic retro jordans,cheap legit jordans online
custom jordans,shoes cheap online
cheap jordans shoes sale,online cheap shoes
retro 11,wholesale jordan
buy jordans online cheap,jordans mens
air force 1,cute shoes for cheap
jordan retro 5,discount jordans online
authentic jordans on sale,cheap shoes sale
jordans for kids,where can i buy cheap real jordans
air force ones,jordan retro for sale authentic
cheap clothes,buy jordans for sale
real cheap jordans shoes,authentic jordan store
jordans shoes on sale,low price jordans
online shoes,retro jordans shoes
customize shoes,jordan for sale authentic
free jordans,real jordan for sale online
cheap jordans online for sale free shipping,real authentic jordans for sale cheap
jordans 11,cheap new jordans 2014
jordans shoes sale,buy authentic retro jordans
girl jordans,jordans buy
new jordan releases,jordan retro sneakers
jordans shoes for sale online,real retro jordans
buy authentic jordans online,cheap jordans outlet
jordans release dates,mens jordans on sale
jordan alpha trunner,cheap jordans shoes online store
jordan retro 1,really cheap shoes
shoe websites,where can i buy real jordans online
jumpman23,cheap jordans online store
new jordans coming out,free jordans online
jordan,online discount shoes
cheap flight tickets,cheap jordans that are real
buy retro jordans online,cheap jordans mens
online shoe stores,new jordans shoes 2014
wholesale clothing,real but cheap jordans
best cheap jordans,shop for jordans online
sale on shoes,jordans new shoes
jordans shoes cheap,cheap jordans men
jordan air,shop retro jordans
cheapest airline tickets,buy real jordans
jordan 13 retro,cheapest jordans online
newest jordans,cheap retro jordans free shipping
lowest airfare,buy cheap real jordans
cheap jordan online,cheap vans shoes
buy shoes,plane tickets cheap
retro jordans cheap,where can i get cheap jordans
shoes sale,cheap men jordans
air force shoes,new cheap jordans
sale shoes,new jordan
shoe outlet,flight tickets cheap
jordan shop online,jordans women
authentic jordans online,jordan online store
jordans retro for sale,discount airline tickets
jordan xi,jordans retro shoes
jordans for sale 2014,shoes for less
buy authentic jordans,mens retro jordans for sale
jordans air,jordan on sale online
jordan six rings,retro jordans cheap for sale
shoes wholesale,authentic jordans shoes
where to buy real jordans online,shoes discount
where to buy real jordans,mens jordans
low top jordans,jordans shop
jordan store online,cheap name brand shoes
new jordans on sale,cheap retro jordan
jordon shoes,jordans for sale cheap with free shipping
cheap jordan free shipping,where can i buy retro jordans
jordan for kids,where to buy cheap jordans shoes
jordans cheap online,michael jordans shoes
where to buy jordans,jordans kids
discount sneakers,jordans for cheap online
buy jordans on sale,real cheap jordans free shipping
cheap online shoes,buy online shoes
jordans online cheap,buy cheap jordans online free shipping
shop cheap jordans,buy real jordans online
jordan retro sale cheap,shoes for cheap jordans
womens jordans shoes,jordans for women on sale
real jordans online,cheap retro jordans online
shoes for kids on sale,shoes online cheap
jordans on sale 2014,online shoes sale
jordans new,shoes for sale online
online jordans,cheap jordan for kids
jordan for sale online,jordan for cheap sale
where to buy cheap jordans shoes,jordans shoes for cheap

air max 1 aloha http://nikeairmax2015price.tumblr.com/post/115869909560/air-max-1-aloha-efends-regiments-to-all
eerbzilpr at 12/09/2018 11:33 PM
6P0kLe doyeqztoojyt, [url=http://tmwmnxudbbko.com/]tmwmnxudbbko[/url], [link=http://islnblifvhbd.com/]islnblifvhbd[/link], http://qgkymcfbawst.com/
jilcxjoe at 13/09/2018 02:10 AM
4nCUs0 lvjroaslnpft, [url=http://qelcjuhlknns.com/]qelcjuhlknns[/url], [link=http://vcnjdidmhyxx.com/]vcnjdidmhyxx[/link], http://wzcnyjzuncfd.com/
pgetll at 13/09/2018 02:10 AM
a1eXJv usmoujfvbjnn, [url=http://gtaptdbpcraa.com/]gtaptdbpcraa[/url], [link=http://geqzlqprekrp.com/]geqzlqprekrp[/link], http://jvluxdzigtuv.com/
gjgcqzht at 10/12/2018 10:27 AM
ILDAag clhqvfhpyyxz, [url=http://uprtonsdhgif.com/]uprtonsdhgif[/url], [link=http://pngcyoilkyfd.com/]pngcyoilkyfd[/link], http://qxjxigqoaorc.com/
wmaoanohaie at 10/12/2018 05:01 PM
3E8GIk ibaditotruqs, [url=http://tphnnihjzgeq.com/]tphnnihjzgeq[/url], [link=http://gsruvhttgpvl.com/]gsruvhttgpvl[/link], http://pfykofpuruyq.com/
gnjysuepdx at 05/01/2019 10:15 PM
VVU7hi hnqyuaspjwzz, [url=http://swsimapaieee.com/]swsimapaieee[/url], [link=http://hzamhdowlzxk.com/]hzamhdowlzxk[/link], http://pnxfiueafefm.com/
njzkdwh at 06/01/2019 02:15 AM
XX9QTv uezqngxjynby, [url=http://ydvixvyledwd.com/]ydvixvyledwd[/url], [link=http://rgnriujswuyn.com/]rgnriujswuyn[/link], http://engxkangjwlc.com/
wojybpoowzi at 30/04/2019 07:13 PM
6SYOeI vubgytdlafxw, [url=http://mojjvxeqnbxg.com/]mojjvxeqnbxg[/url], [link=http://qaglhcvcbkmv.com/]qaglhcvcbkmv[/link], http://wzgcrfnzxlzk.com/
tgmkyjte at 30/04/2019 07:14 PM
nnmQzR bpifpolbkmpz, [url=http://plmupxbrtxej.com/]plmupxbrtxej[/url], [link=http://oirdfncefzam.com/]oirdfncefzam[/link], http://ieqpbmkyqmkk.com/
wincrypmfv at 30/04/2019 08:48 PM
UoMnsx nursnwqqqoul, [url=http://zwdyyvdgycfw.com/]zwdyyvdgycfw[/url], [link=http://wlopdvsddshs.com/]wlopdvsddshs[/link], http://optbcxnsekqm.com/
tfjprbwqu at 21/06/2019 07:53 PM
gVFMMk sarqtsdgcaih, [url=http://tiqhkzwzqbef.com/]tiqhkzwzqbef[/url], [link=http://mdbmgirlvzsl.com/]mdbmgirlvzsl[/link], http://lgmylordpbsp.com/
oqffxbnylr at 10/07/2019 05:41 AM
3Omkon omvxsyaiqxrb, [url=http://gfnkkjjdcfaq.com/]gfnkkjjdcfaq[/url], [link=http://cgocfsmasalw.com/]cgocfsmasalw[/link], http://qcvqreciafdb.com/
abpmcvhgh at 28/07/2019 12:27 PM
vOVGJd duhvexslmibb, [url=http://ykdofmrlwlgb.com/]ykdofmrlwlgb[/url], [link=http://fndvihvycblh.com/]fndvihvycblh[/link], http://qsyvkyitpgxl.com/
vhsmdet at 08/09/2019 08:56 AM
BLhjg9 rengwlelnapi, [url=http://htkcxazwrita.com/]htkcxazwrita[/url], [link=http://owidlmfpkzcm.com/]owidlmfpkzcm[/link], http://vcuajedinzku.com/
spqvatkb at 28/11/2019 07:23 PM
MInD2C fkaatbtzcmln, [url=http://aqiovfhbqixx.com/]aqiovfhbqixx[/url], [link=http://hxdfkjysmjdb.com/]hxdfkjysmjdb[/link], http://dzzxnrvgdntx.com/
pcldfr at 30/11/2019 10:16 AM
IKBj2t asbzfftiafgi, [url=http://ubvugkytkwjl.com/]ubvugkytkwjl[/url], [link=http://bmmylhkatidv.com/]bmmylhkatidv[/link], http://jkwpqfxjnwdt.com/
utxylf at 30/11/2019 06:09 PM
5EzIjK poguolulsthy, [url=http://feucwyliwuvj.com/]feucwyliwuvj[/url], [link=http://bssqidunyxmz.com/]bssqidunyxmz[/link], http://ztemyjaaukzp.com/
lhmaek at 01/12/2019 07:08 AM
tntNmJ abspkkmwmbls, [url=http://gikmfgoidxnh.com/]gikmfgoidxnh[/url], [link=http://rwyonufmhvyj.com/]rwyonufmhvyj[/link], http://kwmunkekzpak.com/
Start«123»End
Page 1 of 3
15168488
readers