"Hãy luôn nhớ mình là người Việt"
04:01 AM Sunday July 11, 2010
Written by Thùy Linh
Ngay từ trước khi bắt đầu buổi nói chuyện, cô Tôn Nữ Thị Ninh đã chia sẻ 1 cách thoải mái ''Tôi không thích cách gọi Q&A, tại sao lại chỉ là hỏi mà không được bình luận. Tôi thích các bạn không chỉ hỏi, mà còn có thể phản biện những gì tôi nói''

Cô Ninh có mặt tại FLI Club từ rất sớm. Cô giản dị từ trang phục tới ngôn ngữ, phong cách - điều góp một phần không nhỏ vào thành công của cô trong sự nghiệp.

Cô chia sẻ ngay trước khi bắt đầu buổi nói chuyện. Tôi không thích cách gọi Q&A, tại sao lại chỉ là hỏi mà không được bình luận. Tôi thích các bạn không chỉ hỏi, mà còn có thể phản biện những gì tôi nói. Trước tiên, tôi sẽ vẽ một khung nhà sơ lược, sau đó, các bạn hãy tùy thích khai thác từng góc của căn nhà, những điều thực sự hữu ích cho các bạn.

20 phút trôi qua, có lẽ là khoảng thời gian quá ngắn để nói về nghề ngoại giao. Nhưng bằng cách diễn đạt đơn giản, dễ hiểu của cô, mỗi người trong chúng tôi cũng đều thu lượm được những thông tin hữu ích cho mình. Dưới đây là một vài điểm bản thân tôi thấy tâm đắc. Xin được chia sẻ lại:

- Thương hiệu của Việt Nam cần được xác lập dựa trên những giá trị thương hiệu quá khứ, trong đó có những cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, hãy chọn cách đề cập nào để nước ngoài dễ tiếp nhận.

- Ngoại giao ngày nay phải tính tới yếu tố hội nhập. Như thế đồng nghĩa với việc chấp nhận đa văn hóa nhưng vẫn phải giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Thêm nữa, trong bối cảnh xã hội thông tin truyền thông thì nên đặt giả định rằng nước ngoài biết rất rõ về chúng ta để chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng, thay vì nghĩ họ không biết cái này, không biết cái kia để làm bừa. Hơn thế nữa, muốn trở thành một nhà ngoại giao có uy tín, hãy biến mình thành người đối thoại hữu ích, khi nói chuyện với chúng ta, họ sẽ tìm thấy những thông tin thú vị.

- Nguyên tắc rất quan trọng trong việc giao tiếp là phải định vị được bản thân, định vị đối tác để thấy mối tương quan. Có thế mới chọn được cách tiếp cận phù hợp.

- Nên biết giới hạn của mình tới đâu, đừng làm quá hoặc nói quá lên.

- Dù thế nào, thương hiệu của một cá nhân, một công ty Việt Nam vẫn không thể thoát khỏi thương hiệu quốc gia. Phải luôn nhớ mình là người Việt Nam, phải cư xử đúng chất Việt. Định vị thế nào là chất Việt, theo cô Ninh, đó là sự đàng hoàng: có trí tuệ, có nhân tâm, có năng lực,...

- Về những điều nên và không nên:

        + Nên nhìn vào mắt người đang giao tiếp cùng mình, điều đó thể hiện sự tôn trọng với họ

        + Phải biết nghe, nghe tới khi nắm được tình huống, khuôn khổ và mối tương quan thì lúc đó mới nói, lời nói lúc đó mới có ý nghĩa và chất lượng.

         + Không nên nói dài

         + Nên sử dụng những câu nói hiện tượng, dễ nhớ. Ví dụ, khi nói về việc Việt Nam khi gia nhập WTO còn rất lộn xộn, cô nói với người nước ngoài rằng người Việt thường vừa chạy vừa xếp hàng. Hình ảnh đó dễ khiến người nước ngoài hình dung được lý do và hiểu tại sao chúng ta lại có thực trạng ấy, dễ thông cảm với chúng ta hơn.

          + Cần có trọng tâm. Nói với ai thì phải nói tới những vấn đề liên quan tới họ. Đừng dùng một cách giao tiếp chung cho mọi đối tượng.

           + Nên chú ý ngôn ngữ cơ thể

           + Nên quan tâm tới trang phục, vì điều đó góp phần không nhỏ vào ấn tượng ban đầu với đối tác.

Còn nhiều, rất nhiều những thông tin cô mang tới và những câu trả lời thú vị cho các câu hỏi của thành viên FLI Club. Xin nhường lời các bạn để chúng ta cùng khai thác thêm giá trị buổi nói chuyện.

 Sau đây là 1 vài hình ảnh trong buổi sinh hoạt:

 

Cô Tôn Nữ Thị Ninh nhiệt tình chia sẻ:

 

Các thành viên chăm chú lắng nghe:


Cuối buổi, anh Bùi Quang Ngọc và anh Phùng Việt Thắng tặng hoa và nói lời cảm ơn cô Tôn Nữ Thị Ninh đã tới tham dự, chia sẻ nhiều điều thú vị, bổ ích tại CLB:

 

Các thành viên trong CLB chụp ảnh lưu niệm cùng cô Tôn Nữ Thị Ninh:


 

Archives

February 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28
15555782
readers